Gan phải đảm nhiệm rất nhiều công việc để phục vụ cho sức khỏe, khi gan gặp rắc rối, nó sẽ phát đi những tín hiệu cảnh báo. Dưới đây là 5 biểu hiện của bệnh gan yếu bạn cần đặc biệt lưu ý để có biện pháp điều trị và ngăn chặn bệnh kịp thời. 

Không chỉ hoạt động như một bộ lọc cho máu mà gan còn sản xuất hóc-môn, dự trữ năng lượng và tạo ra các hợp chất giúp ruột tiêu hóa thức ăn. Là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, nó chịu trách nhiệm về các chức năng trao đổi chất như chuyển đổi chất dinh dưỡng từ chế độ ăn để cơ thể có thể sử dụng và đảm bảo các chất cặn bã được đào thải trước khi chúng gây hại. 

khi gan gặp vấn đề về “sức khỏe” nó sẽ phát đi những tín hiệu cảnh báo.

Đây chỉ là một vài trong số nhiều nhiệm vụ thiết yếu của gan. Chính vì vậy, khi gan yếu chúng sẽ phát ra những tín hiệu cảnh báo cơ thể đang xuống cấp. 

Thực tế, không dễ để biết được bạn đang bị bệnh gan. Tuy nhiên, chỉ cần lưu ý 1 chút một số biểu hiện của bệnh gan yếu dưới đây sẽ giúp bạn ý thức được tình trạng cơ thể mình.

Vàng da hoặc vàng mắt là biểu hiện của bệnh gan yếu

Khi cơ thể phân hủy các tế bào máu cũ, một hợp chất màu vàng được gọi là bilirubin sẽ được tạo ra. Một lá gan khỏe mạnh sẽ không gặp một chút khó khăn nào trong việc xử lý bilirubin, còn lá gan bị bệnh sẽ càng làm bilirubin xuất hiện nhiều máu, từ đó dẫn đến da và mắt bị vàng.

Vàng da, mắt là 1 trong những biểu hiện về bệnh gan dễ nhận biết

Đau khớp

Các triệu chứng viêm khớp, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và ăn không ngon miệng đều liên quan đến bệnh gan, đặc biệt là bệnh viêm gan tự miễn.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, viêm gan tự nhiễm là tình trạng hệ miễn dịch nhầm lẫn giữa các tế bào gan và các mầm bệnh khác, khi đó cơ thể sẽ tự tấn công các mô gan, dẫn đến gan bị tổn thương. Phụ nữ thường mắc bệnh này hơn nam giới.

Lòng bàn tay đỏ

Một dấu hiệu báo động biểu hiện của bệnh gan yếu nữa là lòng bàn tay đột nhiên có màu đỏ không rõ lý do. Đây có thể là do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, một tình trạng xảy ra khi có quá nhiều mỡ tích tụ trong các tế bào gan ở những người hầu như không uống rượu – hoặc kiêng rượu hoàn toàn.

1 dấu hiệu báo động gan yếu là lòng bàn tay đột nhiên có màu đỏ

 

Dễ bầm tím cũng là biểu hiện của bệnh gan yếu

Khi có tuổi, cơ thể có thể bắt đầu dễ bầm tím hơn do da trở nên mỏng hơn. Tuy nhiên, nếu thực sự không có giải thích nào về lý do tại sao có nhiều vết bầm tím xuất hiện trên cơ thể, thì có nghĩa là bạn nên nghĩ đến bệnh gan.

Sưng chân và mắt cá chân

Bệnh gan có thể gây ra bởi mọi thứ từ việc sử dụng bia rượu đến béo phì, và một dấu hiệu cảnh báo phổ biến là tình trạng sưng ở chân và mắt cá chân. Nếu bạn bị phù và không rõ tại sao, thì đi khám bác sĩ là việc làm cần thiết để đảm bảo không có gì nghiêm trọng xảy ra.

Khô mắt hoặc khô miệng- biểu hiện của bệnh gan yếu

Có rất nhiều lý do khác nhau gây khô mắt hoặc khô miệng – từ tuổi tác đến thuốc men – nhưng một thủ phạm có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều. Viêm mật đường mật tiên phát được biết là gây ra vấn đề này, nhưng rất may đó là một triệu chứng sớm của bệnh mãn tính.

Không thể tập trung 

Bất kỳ ai cũng có thể gặp vấn đề với sự tập trung. Đôi khi bộ não không muốn làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy mình gặp khó khăn trong việc tập trung, thì đó cũng có thể là do gan đang gửi đến bạn một dấu hiệu cảnh báo rằng nó đang không hoạt động tốt

. Gan không tốt dẫn tới đôi khi bộ não không muốn làm việc.

Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu sẫm màu là một biểu hiện của bệnh gan yếu. Trong khi bilirubin là thủ phạm gây vàng da vàng mắt, thì chất này cũng có thể làm thay đổi màu sắc nước tiểu do nó được bài xuất qua thận.

Trên đây là 8 biểu hiện của bệnh gan yếu có thể dễ dàng nhận biết nếu bạn quan tâm và chú ý đến sức khỏe của mình. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi. Chúc bạn có sức khỏe tốt!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /8-bieu-hien-cua-benh-gan-yeu-ban-nen-biet-truoc-khi-qua-muon/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKaXmGtk0rs2zGET3Jw9gAAABM [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /8-bieu-hien-cua-benh-gan-yeu-ban-nen-biet-truoc-khi-qua-muon/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/8-bieu-hien-cua-benh-gan-yeu-ban-nen-biet-truoc-khi-qua-muon/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKaXmGtk0rs2zGET3Jw9gAAABM [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /8-bieu-hien-cua-benh-gan-yeu-ban-nen-biet-truoc-khi-qua-muon/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/8-bieu-hien-cua-benh-gan-yeu-ban-nen-biet-truoc-khi-qua-muon/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlKaXmGtk0rs2zGET3Jw9gAAABM [SCRIPT_URL] => /8-bieu-hien-cua-benh-gan-yeu-ban-nen-biet-truoc-khi-qua-muon/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/8-bieu-hien-cua-benh-gan-yeu-ban-nen-biet-truoc-khi-qua-muon/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (Macintosh; Intel Mac OS X 10_10_1) AppleWebKit/600.2.5 (KHTML, like Gecko) Version/8.0.2 Safari/600.2.5 (Amazonbot/0.1; +https://developer.amazon.com/support/amazonbot) [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 52.70.240.171 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 61422 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716689502.6365 [REQUEST_TIME] => 1716689502 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )