Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm từ 2 – 4% trọng lượng của gan. Nhưng trong bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ sẽ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của gan. Chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng nếu như gan chứa quá nhiều lượng mỡ. 

Trong xã hội hiện nay bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng phổ biến. Theo một thống kê, có khoảng 10-20% dân số nước Mỹ mắc gan nhiễm mỡ mà không liên quan đến viêm gan hay có tổn thương nào khác ở gan. Đa phần các trường hợp gan nhiễm mỡ nằm trong độ tuổi từ 40 đến 60. Chúng ta cần phát hiện sớm nguyên nhân và điều trị thích hợp trước khi có những tổn thương thực sự ở gan.

Đa phần các trường hợp gan nhiễm mỡ nằm trong độ tuổi từ 40 đến 60.

Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan là tạng lớn thứ 2 trong cơ thể người. Gan xử lý hầu những gì chúng ta ăn và uống vào cơ thể, đồng thời lọc các chất độc có trong máu. Chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng nếu gan chứa quá nhiều lượng mỡ. Một điều thú vị là gan có thể tự hồi phục bằng cách tạo ra các tế bào mới, thay thế cho các tế bào cũ bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu các tác nhân có hại liên tục có mặt ở gan thì tổ chức xơ sẽ hình thành và gây nên bệnh xơ gan.

Nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp nhất là do rượu. Nhưng trong nhiều trường hợp, vẫn có những bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ mà không thuộc nhóm sử dụng nhiều rượu. Khi cơ thể sản sinh quá nhiều mỡ hoặc chuyển hóa mỡ không kịp, lượng mỡ thừa sẽ tích trữ trong các tế bào gan và gây nên gan nhiễm mỡ. Mặc dù vậy, chế độ ăn giàu chất béo cũng chưa hẳn là nguyên nhân của tình trạng này.

Ngoài rượu, còn một số nguyên nhân thường gặp khác như: Béo phì, Mỡ máu cao, Tiểu đường, Gene di truyền, Sút cân quá nhanh, Tác dụng phụ của một số loại thuốc như Aspirin, Steroids, Tamoxifen hay Tetracycline

Nguyên nhân gây bệnh: Béo phì, Mỡ máu cao, Tiểu đường, Gene di truyền…

Phân loại bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được chia làm 4 nhóm.

Gan nhiễm mỡ không do rượu.

Nhóm này không liên quan tới rượu mà bị mắc gan nhiễm mỡ do rối loạn chuyển hóa mỡ ở gan, dẫn đến dư thừa lượng mỡ trong các tổ chức của gan. Thường thì bệnh nhân được xếp vào nhóm này khi kiểm tra thấy tỉ lệ mỡ trong gan chiếm trên 10% trọng lượng của gan.

Gan nhiễm mỡ do rượu.

Trong nhóm này, gan nhiễm mỡ là triệu chứng sớm nhất của bệnh viêm gan do rượu. Uống quá nhiều  rượu sẽ gây tổn thương gan và suy giảm chức năng chuyển hóa mỡ ở gan. Kiêng rượu giúp làm giảm tình trạng nhiễm mỡ gan. Sau 6 tuần, gan của bạn sẽ không còn nhiễm mỡ. Một lưu ý quan trọng ở đây là nếu sử dụng rượu quá nhiều và liên tục thì bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ cao tiến triển thành xơ gan.

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu.

Với những bệnh nhân thuộc nhóm này, nguyên nhân thực sự không phải do rượu. Lúc này, khi lượng mỡ trong gan đạt đến mức độ nhất định, gan sẽ to lên và có thể đi kèm với suy giảm chức năng gan.

Các triệu chứng chính bao gồm: Chán ăn, Buồn nôn, Nôn, Đau bụng, Vàng da… Nếu  người bệnh không được điều trị sẽ dẫn đến những tổn thương khó hồi phục ở gan và cuối cùng là diễn tiến thành xơ gan.

Với bệnh nhân thuộc nhóm này, nguyên nhân thực sự không phải do rượu

Gan nhiễm mỡ cấp tính trong quá trình mang thai.

Gan nhiễm mỡ cấp là một biến chứng hiếm gặp và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Các triệu chứng xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kỳ, bao gồm: 

Buồn nôn và nôn liên tục

Đau vùng hạ sườn phải

Vàng da

Cảm thấy khó chịu khắp cơ thể

Phụ nữ mang thai sẽ được kiểm tra sàng lọc, dự phòng và điều trị từ sớm. Đa phần các triệu chứng sẽ giảm dần sau khi sinh và không để lại hậu quả về sau.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh gan nhiễm mỡ

Như đã nêu ở trên, bệnh gan nhiễm mỡ hình thành do sự dư thừa mỡ trong gan, tương tự như khi bạn thừa cân hoặc béo phì. Ngoài ra, đái tháo đường Type 2 cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Trong đó, sự tích lũy mỡ ở gan có liên quan tới tình trạng kháng insulin (nguyên nhân phổ biến nhất của đái tháo đường Type 2)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /benh-gan-nhiem-mo-va-nhung-nguy-hiem-thuong-truc/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlH4rhXgom0q7eer5_LJAQAAAA8 [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-gan-nhiem-mo-va-nhung-nguy-hiem-thuong-truc/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-gan-nhiem-mo-va-nhung-nguy-hiem-thuong-truc/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlH4rhXgom0q7eer5_LJAQAAAA8 [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-gan-nhiem-mo-va-nhung-nguy-hiem-thuong-truc/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-gan-nhiem-mo-va-nhung-nguy-hiem-thuong-truc/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlH4rhXgom0q7eer5_LJAQAAAA8 [SCRIPT_URL] => /benh-gan-nhiem-mo-va-nhung-nguy-hiem-thuong-truc/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-gan-nhiem-mo-va-nhung-nguy-hiem-thuong-truc/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT] => */* [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (compatible; DotBot/1.2; +https://opensiteexplorer.org/dotbot; help@moz.com) [HTTP_ACCEPT_CHARSET] => utf-8;q=0.7,iso-8859-1;q=0.2,*;q=0.1 [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 216.244.66.243 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 60124 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716648110.9731 [REQUEST_TIME] => 1716648110 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )