Bệnh viêm gan cấp là tình trạng viêm cấp tính của gan. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus nhưng cũng có các nguyên nhân khác gây ra bao gồm viêm gan tự miễn và viêm gan xảy ra sau sử dụng thuốc, chất gây nghiện, độc chất và rượu. Viêm gan tự miễn là bệnh xảy ra khi cơ thể tạo kháng thể chống lại mô gan.

Phát hiện 10.000 ca ung thư gan mỗi năm- con số đáng báo động tại Việt Nam

Con số báo động- 10.000 ca ung thư gan mới phát hiện

Với việc Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng dịch tễ có tỷ lệ mắc viêm gan cao. Mức độ tiêu thụ rượu bia đứng thứ 3 thế giới, có dấu hiệu gia tăng cùng với tình trạng thực phẩm “bẩn”, môi trường ô nhiễm đáng báo động như hiện nay, ước tính trung bình mỗi năm cả nước ta có trên 10.000 ca ung thư gan mới phát hiện, tỷ lệ này đang là cao nhất thế giới.

Có những loại bệnh viêm gan cấp tính có thể tự khỏi nhưng có những loại viêm gan chuyển thành mãn tính và tiếp tục tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Nếu không được phát hiện, phòng ngừa và điều trị kịp thời, viêm gan để lại gánh nặng chi phí cho gia đình, ngành y tế và toàn xã hội nếu không được phát hiện, phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm gan cấp?

Có 2 nguyên nhân chính gây bệnh: viêm gan virus và không do virus.

Viêm gan không do virus

Nguyên nhân gây ra bệnh này bao gồm:

Rượu làm cho gan sưng phồng và viêm. Các nguyên nhân khác có thể là dùng thuốc quá liều hoặc tiếp xúc với chất độc;

Bệnh tự miễn: hệ tự miễn bị lỗi xem gan như là vật lạ gây hại nên bắt đầu tấn công làm tổn hại chức năng gan.

Viêm gan do virus

Tùy thuộc vào loại virus, mức độ và thời gian kéo dài bệnh sẽ khác nhau:

Viêm gan A: bạn thường bị nhiễm bệnh này khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm virus. Bệnh có ít nguy cơ mắc nhất vì hầu hết người bệnh viêm gan A đều phục hồi;

Viêm gan B: có nhiều lý do bạn bị nhiễm bệnh này, có thể do quan hệ tình dục với người mắc bệnh hoặc dùng chung kim tiêm. Virus này còn có thể lây truyền từ mẹ sang con lúc sinh ra hoặc ngay sau đó. Nhiều người lớn bị viêm gan B thường khỏe mạnh, chỉ 1% là có biểu hiện bệnh và có thể lây nhiễm cho người khác ngay cả khi triệu chứng của họ biến mất;

Viêm gan C: bạn có thể bị nhiễm loại này nếu tiếp xúc với máu bị lây nhiễm hoặc kim tiêm hoặc xăm mình;

Viêm gan D: bệnh này xảy ra chỉ khi bạn đã nhiễm viêm gan B và sẽ làm cho tình trạng bệnh viêm gan B trầm trọng hơn;

Viêm gan E: bệnh lan truyền chủ yếu ở châu Á, Mexico, Ấn Độ và châu Phi. Vài trường hợp là do người bệnh trở về từ các quốc gia đang diễn ra bệnh.

Có 2 nguyên nhân chính gây bệnh: viêm gan virus và không do virus.

 

Những ai có nguy cơ  mắc bệnh viêm gan cấp?

Bệnh viêm gan cấp thường gặp và ảnh hưởng ở nam nhiều hơn ở nữ, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan cấp?

Có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm gan cấp như là:

Tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể (ví dụ như dùng thuốc truyền tĩnh mạch, quan hệ tình dục không an toàn, xăm mình, đeo khoen, truyền máu, tính chất công việc). Hiện nay, lây truyền bệnh qua đường máu thường rất hiếm;

Vệ sinh kém và điều kiện vệ sinh không đầy đủ;

Bệnh gan. Những người mắc bệnh gan (ví dụ như là viêm gan tự miễn, bệnh ứ sắt, bệnh Wilson, thiếu alpha-1 anitrypsin) sẽ có nguy cơ xuất hiện triệu chứng bệnh viêm gan;

Uống rượu, hút thuốc, nhiễm HIV và viêm gan mỡ cũng góp phần gây ra bệnh viêm gan.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm gan cấp mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc nhằm chia sẻ những kiến thức hữu ích cho cộng đồng và bảo vệ lá gan.  Cảm ơn bạn đã theo dõi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.58 [REQUEST_URI] => /benh-viem-gan-cap-va-nhung-nguy-co-ung-thu-gan-dang-bao-dong/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zg3e1dlJ0ehl9EDq4fYl5QAAAAE [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-viem-gan-cap-va-nhung-nguy-co-ung-thu-gan-dang-bao-dong/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-viem-gan-cap-va-nhung-nguy-co-ung-thu-gan-dang-bao-dong/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zg3e1dlJ0ehl9EDq4fYl5QAAAAE [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-viem-gan-cap-va-nhung-nguy-co-ung-thu-gan-dang-bao-dong/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-viem-gan-cap-va-nhung-nguy-co-ung-thu-gan-dang-bao-dong/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => Zg3e1dlJ0ehl9EDq4fYl5QAAAAE [SCRIPT_URL] => /benh-viem-gan-cap-va-nhung-nguy-co-ung-thu-gan-dang-bao-dong/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-viem-gan-cap-va-nhung-nguy-co-ung-thu-gan-dang-bao-dong/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (compatible; coccocbot-web/1.0; +http://help.coccoc.com/searchengine) [HTTP_ACCEPT] => */* [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip, deflate [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => vi-VN,en-us;q=0.7,en;q=0.3 [HTTP_ACCEPT_CHARSET] => ISO-8859-1,utf-8;q=0.7,*;q=0.7 [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 103.131.71.64 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 62401 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1712185046.014 [REQUEST_TIME] => 1712185046 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )