Trong các bộ phận của cơ thể, gan được xem như nhà máy chế biến thực phẩm thành các chất dinh dưỡng cần thiết. Bởi vậy, khi mắc bệnh về gan, chế độ ăn uống không phù hợp sẽ làm bệnh lý càng nặng thêm. Vậy bệnh viêm gan kiêng ăn gì là tốt nhất?

Chế độ dinh dưỡng của bệnh viêm gan?

Chế độ dinh dưỡng đối với bệnh gan tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Trong trường hợp nếu bị viêm gan cấp – tế bào gan bị phá hủy cấp tính, các hoạt động của gan có thể bị xáo trộn. Khi ấy cơ thể thường biểu hiện mệt mỏi và rối loạn tiêu hóa (chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, hay nôn ói).

Theo thống kê của Hiệp hội gan mật Việt Nam, nước ta có khoảng 10 đến 20% dân số mắc các bệnh về gan. Một con số đáng báo động, nếu viêm gan không được điều trị kịp thời sẽ gây các biến chứng nặng có thể gây tử vong cho người bệnh. Thế nên chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh cần hết sức lưu ý. Vậy người bệnh viêm gan kiêng ăn gì để tránh bệnh nặng hơn? 

Chế độ dinh dưỡng đối với bệnh gan cần hết sức cẩn trọng và lưu ý

Vậy bệnh viêm gan kiêng ăn gì?

Bệnh viêm gan đang có xu hướng gia tăng. Vậy người bị bệnh viêm gan nên kiêng ăn gì? cùng tìm hiểu nội dung dưới đây:

Kiêng ăn đồ cay nóng

Gừng, ớt, tiêu… là những thực phẩm được liệt kê vào danh sách không nên dùng cho người bị viêm gan. Vì chúng có tính chất nóng và gây kích thích niêm mạc dạ  dày, đồng thời ức chế thải độc của gan. 

Người mắc bệnh viêm gan B không cần thiết phải kiêng khem quá mức, ăn uống phải có sự cân đối giữa các thành phần như đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Nên chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, tăng cường lượng rau củ quả trong bữa ăn. Bên cạnh đó, người bệnh nên kiêng kị trong ăn uống với những nhóm thực phẩm sau vì chúng gây nhiều tổn hại đến gan.

Bệnh viêm gan kiêng ăn Tôm

Người bệnh viêm gan B không nên ăn tôm bởi tôm giàu đạm, hàm lượng cholesterol lại cao. Tôm có thể có tác dụng bổ thận tráng dương, tốt cho sức khỏe của người bình thường nhưng với người viêm gan B thì đó là thực phẩm hoàn toàn không nên dùng.

Người bệnh viêm gan B không nên ăn tôm

Bệnh viêm gan kiêng ăn thịt dê

Để trả lời cho câu hỏi bệnh viêm gan kiêng ăn gì thì thịt dê cũng là một trong số những loại thực phẩm nên tránh. Dù tốt cho sức khỏe nhưng hoàn toàn không phù hợp với người viêm gan B. Do thịt dê có hàm lượng protein và lipit cao. Người bệnh viêm gan ăn nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trao đổi chất, đào thải các chất độc.

Bệnh viêm gan kiêng nhân sâm

Nếu dùng nhân sâm, người viêm gan B có thể bị xuất huyết trong cơ thể. Do nhân sâm có tác dụng tăng nhiệt giảm âm. Tuy nhiên, người viêm gan lại có xu hướng âm suy hoả vượng như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… Nếu dùng sâm sẽ làm người viêm gan B âm càng suy, dẫn đến xuất huyết trong cơ thể.

Người mắc bệnh viêm gan, nhất là viêm gan B nên tránh sử dụng nhân sâm

Nội tạng động vật

Bệnh viêm gan kiêng ăn gì? Nội tạng động vật như: tim, gan, lòng heo… là món ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, đối với người đang mắc bệnh viêm gan thì nên cẩn thận vì chúng chứa nhiều cholesterol do đó khiến cho sự bài tiết mật có thể bị giảm hoặc bế tắc, dẫn đến không tiêu hóa hết các chất béo trong thực phẩm, ảnh hưởng không tốt đến quá trình tinh lọc của gan.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol nên mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 quả. Hoặc sử dụng lòng trắng trứng như một liệu pháp thay thế.

Người mắc bệnh viêm gan nên kiêng ăn lòng đỏ trứng

Các món chiên rán, mỡ động vật

Đây là những thức ăn có lượng chất béo bão hòa dễ gây tình trạng béo phì cũng như gây nhiễm mỡ cho gan. Người bệnh nên ăn hạn chế trong khẩu phần ăn của mình để có một lá gan khỏe mạnh

Rượu bia và chất kích thích

Tuyệt đối bỏ các thức uống có cồn (rượu, bia) và các chất kích thích để bảo vệ tế bào gan và giúp gan chóng bình phục. 

Thực hiện theo những chỉ dẫn trên đây, người bệnh đã tìm ra cho mình hướng giải quyết vấn đề viêm gan và biết được bệnh viêm gan kiêng ăn gì để có một cơ thể khỏe mạnh và một cuộc sống hạnh phúc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13