Xơ gan là tình trạng các mô tế bào gan bị tổn thương liên tục trong thời gian dài, từ đó chúng tự sửa chữa bằng việc thay thế mô sẹo trên bề mặt gan. Khi các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng. Vậy bệnh xơ gan có nguy hiểm không? và cách điều trị nào là tốt nhất?

Bệnh xơ gan làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng

Điều trị bệnh xơ gan như thế nào?

Muốn điều trị xơ gan, trước tiên là phải tìm được nguyên nhân. Điều này vô cùng quan trọng.

Như chúng ta đã biết, xơ gan có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có nguyên nhân có thể điều trị hoặc ngăn ngừa được như do rượu, do một số thuốc, kể cả viêm gan do siêu vi B, C. Có nguyên nhân thì hiện nay y học lại chưa thể điều trị được như các rối loạn bẩm sinh của cơ thể. Vậy “bệnh xơ gan có nguy hiểm không?”. Câu trả lời đó là, nếu điều trị được nguyên nhân thì có thể làm chậm lại hoặc chặn đứng quá trình tiến triển của bệnh.

Kết quả điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Phát hiện càng sớm thì điều trị càng hiệu quả, càng hạn chế được các biến chứng của xơ gan. Khi xơ gan mất bù, tiến triển bệnh thường nặng và có nhiều biến chứng,  thường đáp ứng rất kém với điều trị. 

“Điều trị xơ gan theo nguyên nhân” là?

Ta sẽ dựa trên nguyên nhân gây bệnh để từ đó chữa bệnh từ căn nguyên để có hiệu quả và cách điều trị phù hợp. 

Thế nào là “điều trị xơ gan theo nguyên nhân”?

Ngưng uống rượu hoàn toàn nếu là xơ gan do rượu và ngay cả xơ gan do nguyên nhân khác. Bỏ rượu bia hoàn toàn sẽ hạn chế bớt yếu tố gây tổn thương gan, nhờ đó làm chậm tiến trình xơ hóa gan.

Nếu do nhiễm siêu vi B và xơ gan ở giai đoạn đầu thì việc sử dụng các thuốc kháng virus như Lamivudine, Adefovir, Entecavir, Tenofovir sau nhiều năm có thể giúp kiểm soát virus, làm chậm tiến trình xơ hóa gan, và thậm chí có thể giảm bớt mức độ xơ gan (đã có nhiều nghiên cứu với bằng chứng khoa học dựa trên kết quả sinh thiết gan). Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc như thế nào bắt buộc phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa gan.

Nếu do nhiễm siêu vi C thì cần điều trị tiệt trừ virus viêm gan C. Hiện nay, việc điều trị viêm gan C chỉ sử dụng những thuốc uống (không cần dùng thuốc chích), điều trị ít tác dụng phụ, lại có tỉ lệ điều trị thành công rất cao >90% (như Sofosbuvir, Daclatasvir, thuốc phối hợp Sofosbuvir – Ledipasvir là những thuốc đã được chính thức lưu hành tại Việt Nam). Điều trị được cho những bệnh nhân viêm gan C bị xơ gan ở tất cả các giai đoạn.

Nếu xơ gan do bệnh Wilson (tích lũy đồng) thì điều trị theo phác đồ dành riêng cho bệnh Wilson (D-penicillamin, kẽm,…)

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không? 

Bệnh xơ gan có thể gây ra nhiều biến chứng nặng:

– Bụng có nước nhiều có thể nhiễm trùng dịch báng. Lúc đó, bệnh nhân có thể bị đau bụng, tiêu chảy, sốt. Đôi khi lại không có triệu chứng gì mà chỉ khi rút nước trong bụng đem đi xét nghiệm mới biết được có nhiễm trùng dịch báng.

– Ói ra máu do vỡ các tĩnh mạch thực quản hoặc tĩnh mạch ở phần đáy dạ dày khi các mạch máu này bị căng quá mức. Bệnh nhân thường bị nôn ra máu rất nhiều, có thể bị choáng váng do thiếu máu cấp tính và tụt huyết áp. Nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Bởi vậy với câu hỏi Bệnh xơ gan có nguy hiểm không? thì câu trả lời chính là cực kỳ nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. 

Bệnh xơ gan có thể gây ra nhiều biến chứng nặng, có thể dẫn đến tử vong

– Hôn mê do suy gan nặng. Biến chứng này xảy ra khi gan không còn đào thải được các độc chất và những chất này sẽ bị ứ lại trong máu, ngấm vào hệ thần kinh và làm rối loạn các hoạt động của não, nặng nhất là gây hôn mê sâu.

– Suy thận xảy ra trên nền xơ gan, trong y học gọi là “hội chứng gan-thận”. Bệnh nhân đi tiểu ít dần rồi không đi tiểu được nữa. Có thể dẫn tới tử vong.

– Khi đã bị xơ gan do bất kỳ nguyên nhân nào thì nguy cơ bị ung thư gan rất cao. Muốn phát hiện sớm ung thư gan thì tất cả các bệnh nhân xơ gan cần được làm siêu âm và xét nghiệm tìm chất AFP trong máu mỗi 6 tháng, kết hợp siêu âm bụng. Chất AFP do tế bào ung thư gan tiết ra.

Trên đây là thông tin bệnh xơ gan có nguy hiểm không và cách điều trị bệnh như nào là tốt nhất mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn có sức khỏe tốt và mau khỏi bệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
(+84) 868.359.319
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /benh-xo-gan-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-benh-xo-gan-nhu-the-nao/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoCqgh0v71oLrgOym2RUgQAAAAw [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-xo-gan-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-benh-xo-gan-nhu-the-nao/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-xo-gan-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-benh-xo-gan-nhu-the-nao/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoCqgh0v71oLrgOym2RUgQAAAAw [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-xo-gan-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-benh-xo-gan-nhu-the-nao/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-xo-gan-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-benh-xo-gan-nhu-the-nao/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZoCqgh0v71oLrgOym2RUgQAAAAw [SCRIPT_URL] => /benh-xo-gan-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-benh-xo-gan-nhu-the-nao/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-xo-gan-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-benh-xo-gan-nhu-the-nao/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT] => text/html, application/xhtml+xml; q=0.9 [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko; compatible; GeedoProductSearch; +http://www.geedo.com/product-search.html) Chrome/79.0.3945.88 Safari/537.36 [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip, deflate, br [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 83.99.151.70 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 61271 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1719708290.8707 [REQUEST_TIME] => 1719708290 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )