Hiện nay ở Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh xơ gan đang ở mức khá cao, chiếm 5% dân số, các ca tử vong do xơ gan chiếm đến 3% trong tổng số ca tử vong do bệnh tật gây ra. Trước những con số thống kê này, câu hỏi đặt ra là liệu bệnh xơ gan có gây nguy hiểm không? Điều trị bệnh xơ gan như thế nào để an toàn và hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh xơ gan diễn biến rất âm thầm

Bệnh xơ gan diễn biến âm thầm, ở giai đoạn đầu của xơ gan, bệnh hầu như không có biểu hiện gì, nếu có thì các triệu chứng thường không nặng nề như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, ngứa. Các triệu chứng này dễ bị người bệnh bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các triệu chứng mệt mỏi thông thường khác, do vậy đã bỏ qua thời điểm tốt nhất để điều trị bệnh. Thường bệnh nhân chỉ phát hiện ra khi có các triệu chứng nghiêm trọng hơn như phù, cổ chướng, lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, việc điều trị trở lên khó khăn hơn so với giai đoạn đầu và không có khả năng chữa khỏi. Nếu bệnh được phát hiện muộn hơn nữa thì có thể xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng, khó điều trị bệnh và gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh xơ gan diễn biến âm thầm, bệnh hầu như không có biểu hiện gì

Xơ gan là căn bệnh rất khó trị

Là căn bệnh phổ biến, có nhiều biến chứng như vậy nhưng cho tới nay việc chữa trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này đang là bài toán chưa có lời giải với toàn ngành y học thế giới. Một khi đã mắc bệnh thì khả năng thoát khỏi căn bệnh này là rất khó, đặc biệt là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn sau. Các biện pháp điều trị bệnh xơ gan lúc này chỉ làm làm chậm quá trình xơ hóa lá gan, làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa biến chứng hoặc điều trị biến chứng, đồng thời tăng cường chức năng gan.

Giải pháp nào điều trị bệnh xơ gan?

Với các thông tin đã được đưa ra, có thể khẳng định xơ gan là một bệnh lý nguy hiểm do bệnh diễn biến âm thầm trong giai đoạn đầu, thường khi phát hiện đã vào giai đoạn cuối, gây khó khăn cho điều trị; các nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan là rượu bia và viêm gan virus rất phổ biến ở Việt Nam; bệnh xơ gan có nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có ung thư gan, khiến cho người bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Cho tới hiện nay khoa học vẫn đang nghiên cứu phương pháp điều trị xơ gan

Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị bệnh xơ gan mà chỉ có phương pháp làm chậm diễn biến của căn bệnh bằng việc loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh. Nếu mức độ tổn thương của gan không quá nặng thì theo thời gian với các phương pháp điều trị đúng cách thì gan có thể phục hồi lại được. Trong cách điều trị bệnh xơ gan, các bác sĩ chia làm 4 cách như sau:

Điều trị nguyên nhân: tìm ra các nguyên nhân gây bệnh và từ đó loại bỏ các nguyên nhân đó.

Điều trị bảo tồn: Ăn uống, sinh hoạt và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ đồng thời tránh làm việc nặng và nghỉ ngơi hợp lý.

Điều trị cổ trướng: Theo dõi những diễn biến của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế.

Điều trị biến chứng: Với mỗi loại biến chứng của xơ gan sẽ có cách điều trị khác nhau. Tìm ra các biến chứng và phương pháp điều trị sớm nhất giúp giảm nguy cơ tử vong của người bệnh do các biến chứng.

Với những diễn biến phức tạp và rất khó nhận biết những dấu hiệu của bệnh thì việc đi khám định kỳ là điều cần thiết để phát hiện bệnh sớm, từ đó có biện pháp điều trị bệnh xơ gan hợp lý, kịp thời. Thêm vào đó để phòng tránh căn bệnh này thì chúng ta phải biết chăm sóc sức khỏe cho bản thân một cách tốt nhất từ việc ăn uống hàng ngày đến việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh góp phần làm cho cuộc sống của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /benh-xo-gan-va-giai-phap-dieu-tri-benh-xo-gan-an-toan-hieu-qua/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKain9FCTC9myv3_se5wwAAAAE [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-xo-gan-va-giai-phap-dieu-tri-benh-xo-gan-an-toan-hieu-qua/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-xo-gan-va-giai-phap-dieu-tri-benh-xo-gan-an-toan-hieu-qua/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKain9FCTC9myv3_se5wwAAAAE [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-xo-gan-va-giai-phap-dieu-tri-benh-xo-gan-an-toan-hieu-qua/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-xo-gan-va-giai-phap-dieu-tri-benh-xo-gan-an-toan-hieu-qua/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlKain9FCTC9myv3_se5wwAAAAE [SCRIPT_URL] => /benh-xo-gan-va-giai-phap-dieu-tri-benh-xo-gan-an-toan-hieu-qua/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/benh-xo-gan-va-giai-phap-dieu-tri-benh-xo-gan-an-toan-hieu-qua/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (Macintosh; Intel Mac OS X 10_10_1) AppleWebKit/600.2.5 (KHTML, like Gecko) Version/8.0.2 Safari/600.2.5 (Amazonbot/0.1; +https://developer.amazon.com/support/amazonbot) [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 3.224.220.101 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 60523 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716689546.3565 [REQUEST_TIME] => 1716689546 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )