Bệnh gan có thể bao gồm một số các bệnh về gan nguy hiểm như: gan nhiễm mỡ, xơ gan,, viêm gan A, B, C, D, và E,… Bệnh gan có thể do di truyền, hay được gây ra bởi một loạt các yếu tố gây tổn hại gan như virus và sử dụng rượu. 

Những ai có nguy cơ mắc các bệnh về gan nguy hiểm?

Một số các bệnh về gan nguy hiểm có thể được ngăn ngừa, điều đó phụ thuộc vào lối sống của bạn. 

Người sử dụng rượu:  uống rượu quá mức có thể gây bệnh gan và đây cũng là nguyên nhân có thể phòng ngừa được. Quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung kim, sử dụng các thiết bị không được khử trùng để xăm hình hoặc bấm khuyên trên cơ thể cũng gây nguy cơ mắc viêm gan. Tiếp xúc với hóa chất có thể gây tổn hại gan do kích thích các tế bào gan dẫn đến viêm nhiễm, làm giảm lưu thông mật qua gan (gan ứ mật) và tích tụ triglyceride.

Uống nhiều rượu bia cũng là một trong số các nguyên nhân dẫn đến bệnh gan

Dấu hiệu cảnh báo các bệnh về gan nguy hiểm quan trọng cần chú ý

Xuất hiện dấu hiệu màng nhện trên da

Khi lòng bàn tay xuất hiện những dấu hiệu giống như xung huyết, bong tróc, hoặc các đốm và mảng đỏ ở trên da của lòng bàn tay và phần gốc các ngón tay. Nó sẽ chuyển sang màu nhạt sau khi bạn ấn đè vào các vùng đó.

Ngoài ra, có dấu hiệu giống như một cụm mao mạch mở rộng trên da như màng nhện, có đường kính từ vài mm đến vài cm và có thể sẽ mờ dần, thường xuất hiện ở mặt, cổ, ngực và mu bàn tay.

Khi lòng bàn tay có dấu hiệu này là thông điệp gợi ý rằng có thể đã có bệnh “viêm gan mạn tính” hoặc “xơ gan”, và nếu không được thực hiện khám và can thiệp y tế nghiêm túc, có thể trở thành ung thư gan.

Màng nhện trên da là một dấu hiệu “lóe lên” cảnh báo cho bạn biết tình trạng suy gan theo một nghĩa nào đó, và nó cũng sẽ mờ dần, biến mất hoặc phát triển cùng với tình trạng hoạt động của chức năng gan.

Da chuyển sang màu vàng hoặc mắt có màu vàng

Đây là 1 trong số những dấu hiệu cảnh báo các bệnh về gan nguy hiểm bạn có thể dễ dàng nhận biết. Gan là trung tâm trao đổi chất bilirubin. Khi gan phát triển không bình thường, xuất hiện các tổn thương, quá trình chuyển hóa của bilirubin sẽ bị chặn lại, và chất này không thể được bài tiết hay chuyển hóa thông qua hệ thống gan mật, sau đó chúng đi vào máu, khiến cho nồng độ của bilirubin trong huyết thanh tăng lên.

Cần phải biết rằng bilirubin có màu vàng cam và tỷ lệ bilirubin trong máu cao thì trong các biểu hiện lâm sàng sẽ có hiện tượng các mô trên cơ thể được “nhuộm” màu vàng.

Bệnh gan có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

Nước tiểu chuyển sang màu nâu sẫm

Lời khuyên dành cho bạn là không nên đi tiểu vội vàng và rời khỏi nhà vệ sinh nhanh chóng. Thay vào đó, bạn nên nhìn xuống và sẽ tìm thấy thông tin tuyệt vời về sức khỏe thông qua nước tiểu.

Nếu nước tiểu của bạn nếu có màu nâu sẫm có thể là dấu hiệu gan đang có tổn thương. Nguyên nhân trực tiếp là do nồng độ bilirubin trong máu tăng đến một mức nhất định sẽ được thải qua nước tiểu, và màu của nước tiểu sẽ trở nên tối sẫm hơn so với bình thường (màu vàng nhạt).

Làn da trên khuôn mặt đen và tối, xỉn màu

Các bệnh về gan nguy hiểm như: viêm gan mạn tính, xơ gan, thường có sắc da mặt tối và xỉn màu. Tất nhiên triệu chứng này không loại trừ các rối loạn nội tiết, nám da, hoặc do vàng da kéo dài, lặp đi lặp lại, do nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn nhất định phải đi khám.

Tửu lượng đột ngột giảm

Nếu bạn đã từng là người uống rượu khá tốt, nhưng bỗng nhiên đến một ngày bạn không thể tiếp tục uống như vậy, hoặc bị say và chóng mặt ngay sau khi uống, thì hãy cẩn thận.

Cảm thấy đau vùng gan

Vùng gan, là vùng dưới xương sườn bên phải của chúng ta, nếu vị trí này thường có cảm giác đau nhẹ, đừng nghĩ rằng cơ thể bạn vẫn tốt, đặc biệt là với bệnh viêm gan, chúng sẽ gây đau. Hãy đi kiểm tra để biết chắc rằng gan của bạn có ổn hay không.

Kém ăn, giảm cân và đầy hơi

Nói về gan, chúng ta đều biết đây là cơ quan tiêu hóa và chuyển hóa lớn nhất của cơ thể con người. Khi gan mắc các bệnh mãn tính (như xơ gan, v.v.), và không có cách điều trị có hệ thống, ở giai đoạn giữa và cuối của bệnh, hầu hết thời gian sẽ mất cảm giác ngon miệng và miệng có sự dính nhớt như thừa dầu mỡ.

Trên đây là thông tin các bệnh về gan nguy hiểm bạn cần biết để có thể phòng ngừa và phát hiện kịp thời. Chúc bạn mau khỏi bệnh!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.58 [REQUEST_URI] => /cac-benh-ve-gan-nguy-hiem-va-dau-hieu-canh-bao-quan-trong-can-chu-y/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZhCPg1omUCj72BnFT3hPmQAAAAQ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cac-benh-ve-gan-nguy-hiem-va-dau-hieu-canh-bao-quan-trong-can-chu-y/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cac-benh-ve-gan-nguy-hiem-va-dau-hieu-canh-bao-quan-trong-can-chu-y/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZhCPg1omUCj72BnFT3hPmQAAAAQ [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cac-benh-ve-gan-nguy-hiem-va-dau-hieu-canh-bao-quan-trong-can-chu-y/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cac-benh-ve-gan-nguy-hiem-va-dau-hieu-canh-bao-quan-trong-can-chu-y/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZhCPg1omUCj72BnFT3hPmQAAAAQ [SCRIPT_URL] => /cac-benh-ve-gan-nguy-hiem-va-dau-hieu-canh-bao-quan-trong-can-chu-y/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cac-benh-ve-gan-nguy-hiem-va-dau-hieu-canh-bao-quan-trong-can-chu-y/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT] => text/html, application/rss+xml, application/atom+xml, text/xml, text/rss+xml, application/xhtml+xml [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (compatible; SemrushBot/7~bl; +http://www.semrush.com/bot.html) [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 85.208.96.205 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 16754 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1712361347.1038 [REQUEST_TIME] => 1712361347 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )