Bệnh viêm gan đang ngày càng trở lên phổ biến và nguy hiểm. Việc người bệnh phát hiện kịp thời các nguyên nhân gây bệnh viêm gan sẽ thúc đẩy nhanh chóng việc áp dụng những cách điều trị kịp thời, phù hợp, tránh các biến chứng gây nên nguy hiểm.

Bệnh viêm gan nguy hiểm cho sức khỏe

Nguyên nhân gây viêm gan thứ nhất: Virus viêm gan

Hiện nay, y học đã phát hiện được 8 loại virus là nguyên nhân gây bệnh viêm gan bao gồm virus viêm gan A, B, C, D, E, G, và các loại siêu vi khác như CMV, EBV. Trong đó, tỉ lệ 2 loại virus viêm gan B và C chiếm tỉ lệ trong người mắc cao nhất. Hai loại virus này chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh xơ gan và ung thư gan.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 10% – 20% tổng dân số là tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B tại Việt Nam. Hiện tại viêm gan B đã có vaccine hỗ trợ phòng ngừa còn viêm gan C vẫn đang là một mối lo ngại lớn khi chưa cho vaccine dự phòng. Trên thế giới hiện nay có gần 200 triệu người viễm virus viêm gan C, còn ở Việt Nam con số này là 4-5 triệu người

Nguyên nhân gây viêm gan thứ 2: Rượu bia

Theo báo cáo của Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam, trong vòng 5 năm, mức tiêu thụ rượu bia đã tăng lên gấp đôi. Chỉ tính trong năm 2015, cả nước tiêu thụ 3,4 lít bia, chia ra mức tiêu thụ trung bình một năm của mỗi người là 27,4 lít, gấp 4 lần mức trung bình tiêu thụ bia rượu toàn cầu.

Tại các bệnh viện nước ta, có rất nhiều trường hợp bia rượu dẫn đến bệnh gan và phải nhập viện, số lượng còn có chiều hướng gia tăng với tốc độ cực nhanh. Ở các khoa gan mật, khoảng 1/4 trong số bệnh nhân nằm hỗ trợ cải thiện bị bệnh xơ gan do 2 nguyên nhân chính là viêm gan siêu vi và viêm gan do rượu bia. Trên thực tế, bia rượu là nguyên nhân gây viêm gan chiếm tỉ lệ chỉ đứng sau viêm gan do virus gây ra.

Nguyên nhân gây viêm gan thứ 3: Vi khuẩn, ký sinh trùng

Nhiều loại sinh vật đơn bào như amip cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan. Ở giai đoạn đầu của bệnh gan, bệnh nhân thường có triệu chứng sốt cao kèm buồn nôn hoặc nôn, đau nhiều hạ sườn phải. Ký sinh trùng sốt rét P. Falciparum trong giai đoạn ký sinh ở gan cũng có thể gây viêm gan. Trong bệnh cảnh này, gan thường bị sưng to, các vai trò quan trọng của gan như chống độc, dự trữ…hầu như đều bị suy giảm.

Ngoài ra, thói quen của người Việt Nam thường thích một số đồ sống, đồ gỏi hay chín tái. Những món ăn này chính là nguồn mang lại ký sinh trùng như, giun, sán, sán lá gan, các loại xoắn khuẩn gây nên những bệnh gan nguy hiểm mà việc điều trị cải thiện sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân gây viêm gan thứ 4: Các loại thuốc uống

Hầu hết các thuốc chữa bệnh dù được dùng bằng đường uống, đường tiêm, xịt hít qua mũi hay kể cả dán trên da…đều được chuyển hoá. 

Bệnh viêm gan do dùng thuốc thường xuất hiện ở những người bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Bên cạnh đó, những người sử dụng thuốc không đúng liều lượng, sử dụng trong thời gian dài mà không theo chỉ định của chuyên gia cũng có thể gây ra viêm gan. 

Lạm dụng các loại thuốc giảm đau – hạ số là nguyên nhân gây bệnh viêm gan do thuốc khá phổ biến. Bên cạnh đó, những đối tượng phải sử dụng lâu dài các loại thuốc hỗ trợ cải thiện bệnh lý cũng nên có những biện pháp bảo vệ gan đúng cách.

 

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện có hơn 1.000 loại thuốc được báo cáo làm tổn thương gan

Khi có các dấu hiệu của viêm gan, thường thì người bệnh sẽ đi tìm các thuốc uống để giảm thiểu tình trạng nguy cơ tăng bệnh, tuy nhiên việc uống thuốc như thế nào cũng cần phải có sự tư vấn hỗ trợ từ bác sĩ, nếu không nguy cơ gây bệnh nặng ngày càng cao.

Nhiều người đã tìm đến các loại thuốc bổ gan, mát gan, giải độc gan…với hy vọng có khả năng hồi phục chức năng gan. Tuy nhiên, nếu lựa chọn những loại thuốc không rõ nguồn gốc, thành phần và công dụng chưa được kiểm duyệt lâm sàng, đây lại là cách người bệnh tự hại mình, do gan phải gánh thêm nhiều loại độc hại hơn.

Nguyên nhân gây viêm gan tiếp theo: Hóa chất

Hoá chất trong các vật dụng sinh hoạt, trong môi trường sống và trong các loại thực phẩm cũng góp phần gây nên các trường hợp viêm gan xảy ra với mức độ nặng hơn. 

Các loại hóa chất này hầu như có mặt khắp nơi: trong môi trường ô nhiễm, trong các loại hóa chất tẩy rửa, trong các loại thực phẩm bẩn còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, các chất bảo quản, chất cấm trong chăn nuôi…

Để hỗ trợ phòng tránh viêm gan và các bệnh lý về gan nói chung, bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây hại có chất hóa học như trên, cần có các giải pháp bảo vệ gan từ gốc bằng cách kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer – tác nhân quan trọng gây các bệnh về gan.

Thói quen sống cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh gan

Viêm gan không phải bệnh dễ lây nhiễm như một số người vẫn nghĩ, thực tế chính thói quen sống có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh viêm gan rất cao: Nếu bạn đã bị nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm, hoặc truyền máu chưa được kiểm tra, hay quan hệ tình dục không an toàn thì bạn cũng vẫn có nguy cơ mắc bệnh về viêm gan cao, bởi khi đó bạn bị dính vào các chất nhầy trên cơ thể.

Các hoạt động tình dục không an toàn (cả qua đường hậu môn và miệng).

Môi trường sống và điều kiện làm việc

Những người làm việc với trẻ em sẽ có nguy cơ cao bị viêm gan A. Sau khi thay tã, giáo viên mầm non có thể quên rửa tay, hoặc việc họ tiếp xúc với khăn mặt, quần áo, có dính phân hoặc chất nôn của trẻ. Từ đó virus viêm gan A trong phân và chất nôn của trẻ có thể lây cho người trông trẻ.

Người sống chung với người bị viêm gan. Virus viêm gan có thể lây lan qua việc dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, hoặc thậm chí cắt móng tay cũng có thể bị lây bệnh nếu cắt vào tay gây chảy máu

Nhân viên y tế có thể có nguy cơ lây nhiễm phơi viêm gan bởi tính chất công việc tiếp xúc với bệnh nhân, kim tiêm, máu,…

Nguyên nhân gây viêm gan thứ 8: Nước và thực phẩm bị ô nhiễm

Hầu hết bệnh viêm gan A và E lây truyền gián tiếp qua đường phân và đường miệng, do nước hoặc thực phẩm bị dây nhiễm với phân, nước bị ô nhiễm nặng. Ví dụ như trái cây tươi và rau quả có thể đã được rửa bằng nước bị ô nhiễm, thực phẩm và đồ uống có thể sản xuất từ nước đã bị ô nhiễm hay các thực phẩm không được vệ sinh sạch sẽ.

Nguyên nhân gây viêm gan ít người nghĩ đến nhất: Đi du lịch

Đi du lịch đến những “vùng đất mới” có thể làm bạn dễ mắc những bệnh tại nơi đó.

Nếu bạn đi du lịch quốc tế, bạn có thể tiếp xúc với nguồn nước không an toàn do không biết trước.  Để tránh khỏi việc bị nhiễm virus viêm gan, bạn cần tiêm phòng trước khi đi du lịch. Nhưng hãy nhớ rằng hiện nay chỉ có vắc xin dành cho viêm gan A và B.

Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân gây bệnh viêm gan khác như do truyền máu, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc hóa trị liệu, lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh…

Viêm gan là một bệnh nguy hiểm vì có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan và nguy cơ tử vong cao. Vì vậy bạn nên ghi nhớ những nguyên nhân gây bệnh viêm gan để có thể điều chỉnh lối sống của mình sao cho hợp lý để có thể phòng ngừa căn bệnh này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
(+84) 868.359.319
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /cac-nguyen-nhan-dan-den-benh-viem-gan/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoCa_ogHTY0p5rp9Qt6AGQAAAA4 [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cac-nguyen-nhan-dan-den-benh-viem-gan/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cac-nguyen-nhan-dan-den-benh-viem-gan/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoCa_ogHTY0p5rp9Qt6AGQAAAA4 [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cac-nguyen-nhan-dan-den-benh-viem-gan/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cac-nguyen-nhan-dan-den-benh-viem-gan/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZoCa_ogHTY0p5rp9Qt6AGQAAAA4 [SCRIPT_URL] => /cac-nguyen-nhan-dan-den-benh-viem-gan/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cac-nguyen-nhan-dan-den-benh-viem-gan/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT] => text/html, application/xhtml+xml; q=0.9 [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko; compatible; GeedoProductSearch; +http://www.geedo.com/product-search.html) Chrome/79.0.3945.88 Safari/537.36 [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip, deflate, br [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 83.99.151.66 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 22347 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1719704318.9258 [REQUEST_TIME] => 1719704318 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )