Men gan cao là một trong những biểu hiện bệnh lý phản ánh có một lượng tế bào gan đang bị tổn thương hoặc có thể do các bệnh về gan như nóng gan, viêm gan, ngộ độc gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan… Vậy nguyên nhân dẫn đến men gan cao là gì? Dưới đây là những nguyên nhân điển hình mà người bệnh cần lưu ý.

Men gan cao là nỗi ám ảnh với nhiều người và đó là 1 trong những dấu hiệu về sự bất ổn của lá gan trong cơ thể

Nguyên nhân do virus gây viêm gan

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quy định, có 5 loại virus A, B, C, D, E trong đó virus viêm gan B và C vừa có khả năng gây viêm gan cấp tính và mãn tính. Trong đó có khoảng 2 tỷ người trên thế giới nhiễm viêm gan B. Các loại virus này sau khi xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ sinh sản rất nhanh, lây lan mạnh và gây hủy hoại tế bào gan vì vậy sẽ giải phóng một lượng men gan vào máu càng nhiều.

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh do virus viêm gan chiếm khoảng 10 – 20% dân số chủ yếu lây truyền từ mẹ sang con, virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan.

Sử dụng quá nhiều các đồ uống có cồn, nguồn thực phẩm bị ô nhiễm

Việc sử dụng quá nhiều các đồ uống có cồn như rượu, bia… gây ra các bệnh như viêm gan, xơ gan, ung thư gan hay gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân dẫn đến men gan cao.

Đồ uống có cồn chứa độc chất sẽ trực tiếp phá hủy tế bào gan

Do một phần trong thực phẩm, đồ uống có cồn chứa chất độc hại, vi khuẩn, nấm mốc sau khi vào cơ thể sẽ tích tụ lâu dần trong cơ thể khiến lá gan của bạn phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường (nếu sử dụng thường xuyên khoảng >60g cồn/ngày) để xử lý và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể vì vậy điều này khiến một phần tế bào gan bị chết đi và gây ra tăng men gan.

Sử dụng thuốc uống không hợp lý

Việc tự ý sử dụng các loại thuốc như thuốc kháng sinh, tim mạch, giảm mỡ máu… không hợp lý của người Việt Nam đang tiềm ẩn những mối đe dọa tới các cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan. 

Trong trường hợp mắc bệnh mà bắt buộc phải sử dụng các loại thuốc có tác dụng đến gan, cần phải cẩn trọng và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để hạn chế các bệnh lý về gan, gây hại cho các tế bào gan.

Các bệnh lý về đường mật

Viêm đường mật, sỏi mật, viêm túi mật… là một trong những các bệnh lý đường mật sẽ làm tổn thương gan và dẫn đến men gan cao.


Những người mắc bệnh sốt xuất huyết cũng ảnh hưởng khá nhiều đến các cơ quan trong cơ thể trong đó có gan, biến chứng của xuất huyết gây ra viêm gan, hoại tử tế bào gan cấp tính và người bệnh có men gan tăng.

Các bệnh lý lý đường mật sẽ làm tổn thương gan có thể gây ra viêm gan, hoại tử tế bào gan cấp tính và người bệnh có men gan tăng

Bên cạnh đó, việc phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của một số bệnh lý như sốt rét, béo phì, suy tim, viêm tụy, đái tháo đường… cũng có thể là nguyên nhân khiến quá trình chuyển hóa tế bào gan bị ảnh hưởng.

Men gan tăng cao có hại như nào tới sức khỏe người bệnh?   

Gan là một trong những cơ quan quan trọng xử lý mọi chất độc khi vào cơ thể và chịu trách nhiệm về một số chức năng đảm bảo cho cơ thể hoạt động hiệu quả. Gan có thể làm sạch máu, sản sinh ra các protein giúp máu đông, xử lý chất thải tế bào, sản xuất các chất dinh dưỡng, dự trữ vitamin và giúp cơ thể sản xuất glucose.

Tuy nhiên, gan không hoàn toàn là một bộ phận “hoàn hảo” để có thể bảo tồn sức khỏe của chúng ta, gan cũng có thể bị tàn phá bởi độc tố, vi khuẩn, vi trùng và nhiều bệnh tật khác. Phát hiện sớm và tránh tổn thương cho gan, bạn cần có một số xét nghiệm máu để đánh giá các chức năng của gan, trong đó phổ biến là xét nghiệm men gan hay còn gọi là enzyme gan. Trong trường hợp men gan tăng cao điều này có thể chỉ ra rằng gan của bạn đang bị tổn thương.

Men gan là một loại enzyme nằm trong tế bào gan. Khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có 1 lượng men gan được giải phóng vào máu ở nồng độ dưới 40UI/L (chỉ số này gần như cố định ở người bình thường). Khi cao hơn các chỉ số này gọi là men gan cao.

Men gan tăng cao là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh về gan

Men gan tăng có thể do một phần hoặc toàn bộ các tế bào gan đang bị viêm hoặc tổn thương sẽ giải phóng ra một số chất vào trong máu dẫn đến nồng độ các chất giải phóng cao hơn bình thường. Trong trường hợp người bệnh muốn kiểm tra mức men gan, thông thường bác sĩ thường chỉ định thử nghiệm 2 men gan đặc hiệu: aspartate aminotransferase (AST) và alanine aminotransferase (ALT); có các nồng độ bình thường là: AST: 5 – 40 đơn vị trên mỗi lít huyết thanh; ALT = 7 – 56 đơn vị trên mỗi lít huyết thanh.

Bên cạnh đó nếu men gan tăng nhẹ dưới 2 lần thì các biểu hiện, triệu chứng của người bệnh hầu như chưa xuất hiện. Vì vậy người bệnh sẽ chủ quan, không đi khám và sẽ không có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, điều độ. Đặc biệt nếu không được điều trị một cách khoa học sẽ dẫn đến các bệnh như xơ gan, viêm gan thậm chí là ung thư gan đồng thời giảm dần tuổi thọ, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Nếu một trong những quá trình vừa nêu bị rối loạn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về gan. Vì vậy, để phát hiện và phòng tránh các tổn thương sớm về gan, bạn cần có một số xét nghiệm máu đánh giá về chức năng gan, phổ biến là xét nghiệm men gan hay còn gọi là enzym gan. Trong trường hợp men gan tăng cao, điều này chỉ ra rằng gan đang bị tổn thương và bạn nên trao đổi với bác sĩ để có hướng giải quyết một cách triệt để.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /cac-nguyen-nhan-dan-den-men-gan-cao-khong-phai-ai-cung-biet/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKZjfC6T5LrhedU3FxBXQAAAA0 [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cac-nguyen-nhan-dan-den-men-gan-cao-khong-phai-ai-cung-biet/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cac-nguyen-nhan-dan-den-men-gan-cao-khong-phai-ai-cung-biet/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKZjfC6T5LrhedU3FxBXQAAAA0 [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cac-nguyen-nhan-dan-den-men-gan-cao-khong-phai-ai-cung-biet/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cac-nguyen-nhan-dan-den-men-gan-cao-khong-phai-ai-cung-biet/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlKZjfC6T5LrhedU3FxBXQAAAA0 [SCRIPT_URL] => /cac-nguyen-nhan-dan-den-men-gan-cao-khong-phai-ai-cung-biet/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cac-nguyen-nhan-dan-den-men-gan-cao-khong-phai-ai-cung-biet/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (Macintosh; Intel Mac OS X 10_10_1) AppleWebKit/600.2.5 (KHTML, like Gecko) Version/8.0.2 Safari/600.2.5 (Amazonbot/0.1; +https://developer.amazon.com/support/amazonbot) [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 23.22.35.162 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 39340 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716689293.8456 [REQUEST_TIME] => 1716689293 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )