Xơ gan là tình trạng các mô tế bào gan bị tổn thương liên tục và nghiêm trọng trong thời gian dài, từ đó chúng tự sửa chữa bằng việc thay thế mô sẹo trên bề mặt gan trong cơ thể. Khi các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan trong cơ thể, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng, cùng tìm hiểu những cách điều trị bệnh xơ gan hiệu quả dưới đây.

Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng và liên tục trong một thời gian dài, các mô sẹo này sẽ liên tục thay thế các mô bị tổn thương dẫn tới xơ gan. Khi các mô sẹo này xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan trong cơ thể, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được xơ gan là bệnh như thế nào để từ đó nắm rõ đặc điểm và cách nhận dạng căn bệnh này để có hướng chữa trị hợp lý, tìm hiểu nguyên nhân mắc bệnh xơ gan và điều trị bệnh xơ gan hiệu quả.

Việc điều trị chỉ đạt hiệu quả cao khi ở giai đoạn sớm là rất quan trọng, tức là ở giai đoạn viêm gan mạn và bắt đầu chuyển qua xơ gan, còn khi đã xơ gan mất bù thì việc điều trị đạt kết quả rất hạn chế, chủ yếu là điều trị triệu chứng. Do đó, phát hiện bệnh sớm rất quan trọng, vì ở giai đoạn này, việc can thiệp điều trị nguyên nhân sẽ giúp chặn đứng và lui bệnh đó là cách điều trị bệnh sơ gan hiệu quả đầu tiên.

Điều trị nguyên nhân

Bỏ bia rượu và các đồ uống có cồn

Bỏ bia rượu và các đồ uống có cồn, ngưng các thuốc gây độc cho gan mà chúng ta không biết nên vẫn sử dụng, điều trị viêm gan siêu vi B, C…Nên đi khám sức khỏe định kỳ để được tầm soát có bị nhiễm các loại siêu vi viêm gan B, C hay không nhằm có hướng theo dõi điều trị thích hợp và cần thiết.

Rượu bia, đồ uống có cồn không tốt cho gan và sức khỏe mỗi người

Đối với những người có nguy cơ cao bị xơ gan như người tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ; người thường uống rượu bia và các đồ uống có cồn, phải dùng nhiều loại thuốc để trị nhiều loại bệnh khác,chưa chủng ngừa viêm gan, có người thân bị mắc bệnh gan; có tiền sử bị nhiễm viêm gan siêu vi B, C, nên đi khám ở bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa – gan mật để được tư vấn và làm các xét nghiệm tầm soát an toàn, khảo sát chức năng gan, siêu âm gan, đo độ cứng gan, phát hiện bệnh gan từ khi chưa có triệu chứng để điều trị bệnh sơ gan hiệu quả.

Thay đổi thái độ sống

Khi bị bất kỳ bệnh gì, lời khuyên dành cho các bạn là ngay lập tức chú ý đến việc điều chỉnh lịch sinh hoạt tích cực hơn, có một lối sống lành mạnh, đầu tiên là chú ý nghỉ ngơi phù hợp, ăn uống lành mạnh tránh những thực phẩm độc hại có chứa nhiều mỡ màng đặc biệt là mỡ động vật được chế biến từ các môn ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, duy trì những thói quen tốt. Tập thể dục thể thao thường xuyên dù cho cuộc sống có bận rộn đến mấy cũng dành thời gian để tập luyện để có một cơ thể khỏe mạnh.Chú ý hít thở không khí trong lành, vận động ngoài trời với cường độ phù hợp, giữ tinh thần vui vẻ lạc quan, đó là cách điều trị bệnh xơ gan hiệu quả.

Thể dục thể thao thường xuyên để giữ vóc dáng và sức khỏe

Cải thiện chức năng gan

Nếu bạn kiểm tra sức khỏe thấy chỉ số bất thường về men gan và bilirubin, nghĩa là các tế bào gan đã bị tổn thương tương đối nghiêm trọng và cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nên khẩn trương tiến hành điều trị theo hướng Đông Tây y kết hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.Nên bổ sung các loại thực phẩm và thuốc chứa vitamin C, vitamin B và các loại thuốc khác có tác dụng tốt cho gan, các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần ghi nhớ rằng quá nhiều thuốc sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể chúng ta, đồng thời làm trì hoãn thời gian phục hồi chức năng gan.

Điều trị xơ gan

Hiện nay, theo các bác sĩ ở Việt Nam, chưa có loại thuốc nào có thể điều trị xơ gan một cách tuyệt đối và mang lại hiệu quả triệt để nên cần lưu ý những quảng cáo về những loại thuốc thần dược trên thị trường để tránh những mối lo nguy hiểm đối với cơ thể.Theo lý thuyết Đông y, khi bị xơ gan có thể sử dụng một số loại thuốc thảo dược giúp làm giảm xơ, mềm hóa các mô gan như Hoàng kỳ, Đông trùng hạ thảo, Đan sâm… Những thảo dược này được xem là có hiệu quả 4. Lưu ý ngăn ngừa các biến chứng để điều trị bệnh xơ gan hiệu quả.

Khi bị xơ gan, cần ngăn ngừa các biến chứng có thể phát sinh sau đó như giãn tĩnh mạch thực quản cổ trướng, dạ dày, cổ lão hóa, biến chứng phức tạp do nhiễm trùng, đặc biệt là chú ý cách điều trị phù hợp với tình trạng bệnh thực tế của bệnh nhân gặp phải.Trong thực tế, bác sĩ sẽ căn cứ theo tình hình cụ thể của từng bệnh nhân, sau đó chọn phương pháp thích hợp để điều trị bệnh xơ gan hiệu quả nhất. Đây cũng là cách điều trị tốt nhất theo đúng nghĩa mà bạn nên tham khảo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
(+84) 868.359.319
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /cach-dieu-tri-benh-xo-gan-hieu-qua-khong-phai-ai-cung-biet/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZnAAKW77MWWhrLzwkTjQtAAAAAc [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cach-dieu-tri-benh-xo-gan-hieu-qua-khong-phai-ai-cung-biet/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cach-dieu-tri-benh-xo-gan-hieu-qua-khong-phai-ai-cung-biet/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZnAAKW77MWWhrLzwkTjQtAAAAAc [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cach-dieu-tri-benh-xo-gan-hieu-qua-khong-phai-ai-cung-biet/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cach-dieu-tri-benh-xo-gan-hieu-qua-khong-phai-ai-cung-biet/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZnAAKW77MWWhrLzwkTjQtAAAAAc [SCRIPT_URL] => /cach-dieu-tri-benh-xo-gan-hieu-qua-khong-phai-ai-cung-biet/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cach-dieu-tri-benh-xo-gan-hieu-qua-khong-phai-ai-cung-biet/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (compatible; DataForSeoBot/1.0; +https://dataforseo.com/dataforseo-bot) [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip, deflate, br [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => * [HTTP_UPGRADE_INSECURE_REQUESTS] => 1 [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 136.243.220.214 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 4955 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1718616105.1511 [REQUEST_TIME] => 1718616105 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )