Viêm gan B là căn bệnh về gan do siêu vi viêm gan B gây ra, chúng tấn công lá gan và gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Tệ hơn, chúng có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên, người bị nhiễm bệnh lúc mới đầu sẽ rất khó để nhận ra dấu hiệu của mình. Dưới đây sẽ là một số kiến thức về bệnh viêm gan B mà bạn nên nắm được, cũng như cách phòng chống viêm gan B hiệu quả.

Viêm gan B do siêu vi viêm gan B tấn công gan, gây thiệt hại nặng nề trực tiếp tới gan

 Bệnh viêm gan B là gì?

 

Viêm gan B là một dạng bệnh lý về gan do siêu vi viêm gan B – Hepatitis B Virus (HBV) tấn công gan, gây thiệt hại nặng nề trực tiếp tới gan.

Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B, 90% con sinh ra có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.

Nhiều người bị nhiễm viêm gan B thường không cảm thấy có bất kỳ triệu chứng gì khác biệt, dẫn tới khi phát hiện ra đã khá muộn màng.

Nâng cao tinh thần phòng chống viêm gan B hiệu quả là yếu tố tiên quyết cho sức khỏe của mỗi người.

 

Tác hại của bệnh viêm gan B?

 

Bệnh viêm gan B diễn biến âm thầm, không hề có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu, kể cả với viêm gan mạn ở thể hoạt động. Vì vậy, bệnh nhân thường không chú ý đi khám để được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Hơn nữa, mọi người thường không có ý chủ động phòng chống viêm gan B hiệu quả trước khi nó tìm đến với mình.

 

 •     Viêm gan B có thể dễ gây biến chứng xơ gan và ung thư gan

Viêm gan B có thể gây xơ gan và ung thư gan

+ Viêm gan B mạn thể hoạt động gây nguy cơ diễn tiến thành xơ gan cực kỳ cao (lên tới 10%/năm) và ung thư gan (lên tới 8%/năm).

+ Viêm gan B mạn thể ngủ ít gây nguy cơ diễn tiến thành xơ gan hơn (chỉ 2%/năm) và ung thư gan (0,3%/năm)

 •         Viêm gan B cấp

+ Triệu chứng bao gồm: mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu sậm màu, da vàng, mắt vàng và nếu xét nghiệm thấy men gan tăng cao. Nếu bệnh xảy ra ở trẻ nhỏ (tầm dưới 10 tuổi) thì triệu chứng vô cùng mờ nhạt (kém ăn, nước tiểu hơi sậm một chút, không rõ rệt).

+ Khả năng phục hồi tùy thuộc vào độ tuổi mắc bệnh và chế độ sinh hoạt của người bệnh. Nếu người mắc bệnh dưới 10 tuổi, nhất là dưới 1 tuổi thì 90% người bệnh vẫn luôn bị siêu vi tồn tại âm thầm trong cơ thể nhiều tháng, nhiều năm và gây ra viêm gan B mạn.

Ngược lại, nếu nhiễm bệnh trên 10 tuổi, đặc biệt sau 18 tuổi thì 90% trường hợp có khả năng phục hồi hoàn toàn với việc diệt sạch vi sinh viêm gan B trong cơ thể và tạo ra kháng thể bảo vệ trong máu.

Đối tượng dễ mắc viêm gan B

Viêm gan B là bệnh rất dễ lây nhiễm, siêu vi sinh HBV thường tấn công những người có khả năng miễn dịch kém hoặc hay tiếp xúc với những người đã mắc bệnh mà không có biện pháp phòng chống viêm gan B hiệu quả an toàn.

Những người dễ mắc bệnh viêm gan B bao gồm:

+ Người có quan hệ tình dụng thiếu an toàn

+ Người tiếp xúc với vết thương hở ở người mắc bệnh viêm gan B

+ Người bị truyền máu từ người mắc bệnh viêm gan B

+ Trẻ em mới sinh có mẹ mắc bệnh viêm gan B

+ Người sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như bàn chải, dao cạo râu, dụng cụ làm móng,…với người đã bị nhiễm viêm gan B

+ Người nghiện ma túy sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích thuốc với người bị bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

Trái với cách nghĩ của một số người, bệnh viêm gan B không lây theo đường ăn uống, do đó ăn và uống chung sẽ không bị lây truyền.

Bệnh chỉ lây chủ yếu qua 3 con đường:

 •         Lây từ mẹ sang con
 •         Lây qua đường máu (truyền máu, tiếp xúc vết thương,…)
 •         Qua đường tình dục thiếu biện pháp an toàn

 

Cách phòng chống viêm gan B hiệu quả hiệu quả

Cần nâng cao kiến thức phòng chống viêm gan B hiệu quả cho bản thân và cộng đồng

Viêm gan B là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và khó điều trị. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe bản thân nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung, mỗi người cần phải có cho mình biện pháp phòng chống viêm gan B hiệu quả tích cực. Dưới đây là một số phương thức phòng viêm gan B hiệu quả và an toàn, hoàn toàn có thể áp dụng:

 •         Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể: Tăng cường ăn nhiều loại củ quả, rau xanh, ngũ cốc và sữa bò, sữa hạt.
 •         Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Tập thể dục đều đặn không thải trừ được siêu vi ra ngoài nhưng lại có tác dụng giúp ta duy trì cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Các loại hình thể dục nên áp dụng: đi bộ, bơi lội, tập yoga,…
 •         Tiêm phòng viêm gan B sớm: Đây là cách phòng bệnh chủ động, an toàn và hiệu quả nhất (trên 85%). Với trường hợp người mẹ bị nhiễm viêm gan B, khi sinh em bé cần được tiêm trước huyết thanh đặc hiệu phòng chống viêm gan B hiệu quả.
 •         Đối với trẻ sơ sinh, cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ ngay trong 24 giờ đầu sau sinh.
 •         Vẫn có thể cho trẻ bú mẹ bình thường nếu trẻ được chích ngừa đủ, trừ khi đầu vú của mẹ bị nứt nẻ, lở loét, dễ chảy máu.
 •         Chú ý tới chế độ bữa ăn hàng ngày, đặc biệt hạn chế đồ chiên rán trong khẩu phần ăn.
 •     Hạn chế sử dụng rượu bia: Lượng cồn trong bia rượu khi nạp vào cơ thể không chỉ gây ra xơ gan mà còn hỗ trợ cho quá trình sao chép, làm tăng nhanh số lượng siêu vi viêm gan B trong hàm lượng máu. Đồng thời, làm giảm khả năng chịu đựng của tế bào gan trước sự tấn công của siêu vi.
 •         Tuyệt đối không sử dụng chung bàn chải, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình, dụng cụ làm móng,… và các vật dụng  khác có nguy cơ dính máu với người bị viêm gan B.

 

Trên đây là một số kiến thức về bệnh viêm gan B và cách phòng chống viêm gan B hiệu quả hiệu quả, dễ áp dụng. Bệnh viêm gan B nguy hiểm và khó chữa, do đó đặc biệt cần nâng cao phòng chống viêm gan B hiệu quả thông qua các biện pháp kể trên. Ngoài ra, còn có thể sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ trợ để tránh nhiễm bệnh cũng như kìm hãm sự phát triển của siêu vi đối với người đã mang bệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
(+84) 868.359.319
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /cach-phong-chong-viem-gan-b-hieu-qua/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoCUG_Tlgg0HcHy3_yB8HAAAAAU [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cach-phong-chong-viem-gan-b-hieu-qua/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cach-phong-chong-viem-gan-b-hieu-qua/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoCUG_Tlgg0HcHy3_yB8HAAAAAU [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cach-phong-chong-viem-gan-b-hieu-qua/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cach-phong-chong-viem-gan-b-hieu-qua/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZoCUG_Tlgg0HcHy3_yB8HAAAAAU [SCRIPT_URL] => /cach-phong-chong-viem-gan-b-hieu-qua/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cach-phong-chong-viem-gan-b-hieu-qua/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT] => text/html, application/xhtml+xml; q=0.9 [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko; compatible; GeedoProductSearch; +http://www.geedo.com/product-search.html) Chrome/79.0.3945.88 Safari/537.36 [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip, deflate, br [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 83.99.151.67 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 16557 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1719702555.7442 [REQUEST_TIME] => 1719702555 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )