Men gan cao là một trong những biểu hiện bệnh lý phản ánh có một lượng tế bào gan đang bị tổn thương hoặc có thể do các bệnh về gan như nóng gan, viêm gan, ngộ độc gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan… Tìm hiểu các cách phòng ngừa và điều trị men gan cao dưới đây để có thể bảo vệ gan cũng như sức khỏe của bạn.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng xử lý mọi chất độc khi vào cơ thể và chịu trách nhiệm về một số chức năng đảm bảo cho cơ thể hoạt động hiệu quả. Gan có thể làm sạch máu, sản sinh ra các protein giúp máu đông, xử lý chất thải tế bào, sản xuất các chất dinh dưỡng, dự trữ vitamin và giúp cơ thể sản xuất glucose.

Men gan tăng cao là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh về gan

Tuy nhiên, gan không hoàn toàn là một bộ phận “hoàn hảo” để có thể bảo tồn sức khỏe của chúng ta, gan cũng có thể bị tàn phá bởi độc tố, vi khuẩn, vi trùng và nhiều bệnh tật khác. Phát hiện sớm và tránh tổn thương cho gan, bạn cần có một số xét nghiệm máu để đánh giá các chức năng của gan, trong đó phổ biến là xét nghiệm men gan hay còn gọi là enzyme gan. Trong trường hợp men gan tăng cao điều này có thể chỉ ra rằng gan của bạn đang bị tổn thương.

Cách phòng ngừa bệnh men gan cao

Chế độ ăn uống hợp lý

Bạn ăn gì? Sử dụng những loại thực phẩm như thế nào sẽ là cách của bạn. Tuy nhiên, nó tác động như nào đến sức khỏe của bạn thì bạn lại không hề hay biết. Vì vậy, bạn nên chủ động tìm hiểu các thông tin về một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh trong việc lựa chọn các thực phẩm trong ăn uống đến việc sử dụng các thực phẩm đó theo cách nào?

Chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý sẽ đảm bảo được mức độ ổn định của chỉ số men gan

Mỗi người cần đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể 4 nhóm thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày theo một tỷ lệ nhất định nhằm đảm bảo mức độ ổn định của chỉ số men gan. Hạn chế việc sử dụng các thực phẩm không tốt cho sức khỏe và tăng cường sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe đặc biệt là các loại rau xanh, hoa quả, thực phẩm giàu chất xơ, ăn uống và sinh hoạt đúng giờ giấc để tình trạng men gan cao sẽ được hạn chế đi rất nhiều.

Ngưng sử dụng bia, rượu, thuốc lá… là các món đại kỵ với lá gan. Trong trường hợp có lẽ sử dụng đến thì người bệnh cần nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để xác định tình trạng bệnh và nhận đơn thuốc, tư vấn từ bác sĩ.

Sinh hoạt điều độ

Sinh hoạt điều độ là một trong những cách phòng ngừa và điều trị men gan cao đảm bảo sự an toàn nhất cho sức khỏe

Một trong những nguyên nhân gây ra rất nhiều các căn bệnh khác nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe chính là cách sinh hoạt hằng ngày của bạn. Với nhịp sống hiện đại và thay đổi từng giờ theo thời đại, vì bận rộn với công việc mà giờ giấc và cách thức sinh hoạt bị thay đổi nhiều, không tuân theo bất cứ một quy luật nào cả. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các chức năng chuyển hóa của gan và việc men gan cao là điều đương nhiên. Vì vậy, mỗi người cần phải lên cho bản thân mình một bản lịch trình ăn uống và sinh hoạt hợp lý nhằm đảm bảo sự an toàn nhất cho sức khỏe.

Ngủ đủ giấc 8 tiếng 1 ngày chính là cao điểm cho tiến trình phục hồi của lá gan.

Điều trị bệnh men gan cao

Men gan tăng cao khi được phát hiện cần phải được theo dõi thường xuyên để xem số lượng có thay đổi không. Bên cạnh đó cần làm siêu âm định lượng gan để biết được tình trạng thực tế của gan, ống dẫn mật như thế nào. Trong trường hợp phát hiện tình trang GGT tăng cao (GGT là tên viết tắt của Gamma Glutamyl Transferase – một loại enzyme có chủ yêu ở các bộ phận như thận, tuyến tụy và đặc biệt là gan) phải dừng ngay việc uống bia, rượu và các loại nước uống có chứa chất cồn cũng như thuốc lá.

Đối với những người có tình trạng thừa cân béo phì nên hạn chế hoặc ngừng hẳn các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào. Vì vậy hãy xây dựng một chế độ ăn bổ dưỡng, nhiều chất đạm, bổ sung vitamin C, rau xanh và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Trong một số trường hợp cần thiết bắt buộc phải sử dụng thuốc để phòng ngừa và điều trị men gan cao trong một số các bệnh lý khác thì cần thiết phải báo lại cho bác sĩ để biết mình đang có tình trạng men gan tăng cao để tránh dùng những loại thuốc có hại cho gan.

Khi đã biết mình bị men gan cao cần giữ gìn sức khỏe, tránh làm việc quá sức, đồng thời phải nhanh chóng đi gặp bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để theo dõi và xét nghiệm định kỳ để xác định rõ bệnh tình và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng về gan đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B.

Phòng ngừa và điều trị men gan cao nhằm đảm bảo cho một sức khỏe tốt

Men gan tăng có thể do một phần hoặc toàn bộ các tế bào gan đang bị viêm hoặc tổn thương sẽ giải phóng ra một số chất vào trong máu dẫn đến nồng độ các chất giải phóng cao hơn bình thường. Trong trường hợp người bệnh muốn kiểm tra mức men gan, thông thường bác sĩ thường chỉ định thử nghiệm 2 men gan đặc hiệu: aspartate aminotransferase (AST) và alanine aminotransferase (ALT); có các nồng độ bình thường là: AST: 5 – 40 đơn vị trên mỗi lít huyết thanh; ALT = 7 – 56 đơn vị trên mỗi lít huyết thanh.

Bên cạnh đó nếu men gan tăng nhẹ dưới 2 lần thì các biểu hiện, triệu chứng của người bệnh hầu như chưa xuất hiện. Vì vậy người bệnh sẽ chủ quan, không đi khám và sẽ không có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, điều độ. Đặc biệt nếu không được phòng ngừa và điều trị men gan cao một cách khoa học sẽ dẫn đến các bệnh như xơ gan, viêm gan thậm chí là ung thư gan đồng thời giảm dần tuổi thọ, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Nếu một trong những quá trình vừa nêu bị rối loạn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về gan. Vì vậy, để phát hiện và phòng tránh các tổn thương sớm về gan, bạn cần có một số xét nghiệm máu đánh giá về chức năng gan, phổ biến là xét nghiệm men gan hay còn gọi là enzym gan. Trong trường hợp men gan tăng cao, điều này chỉ ra rằng gan đang bị tổn thương và bạn nên trao đổi với bác sĩ để có hướng giải quyết một cách triệt để.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /cach-phong-ngua-va-dieu-tri-men-gan-cao/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlB-hrxAmOP7qBVU4usUPAAAABM [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cach-phong-ngua-va-dieu-tri-men-gan-cao/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cach-phong-ngua-va-dieu-tri-men-gan-cao/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlB-hrxAmOP7qBVU4usUPAAAABM [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cach-phong-ngua-va-dieu-tri-men-gan-cao/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cach-phong-ngua-va-dieu-tri-men-gan-cao/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlB-hrxAmOP7qBVU4usUPAAAABM [SCRIPT_URL] => /cach-phong-ngua-va-dieu-tri-men-gan-cao/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/cach-phong-ngua-va-dieu-tri-men-gan-cao/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT] => */* [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_FROM] => bingbot(at)microsoft.com [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip, deflate, br [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko; compatible; bingbot/2.0; +http://www.bing.com/bingbot.htm) Chrome/116.0.1938.76 Safari/537.36 [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 157.55.39.58 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 5640 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716551302.5778 [REQUEST_TIME] => 1716551302 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )