Hiện nay, các trường hợp mắc các chứng bệnh về gan khá phổ biến, đặc biệt là sự thay đổi về thói quen ăn uống. Số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Nếu thấy cơ thể xuất hiện 4 biểu hiện bệnh gan sau thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời

Bệnh gan rất khó phát hiện sớm

Gan là một cơ quan siêu quan trọng, chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng trong cơ thể chúng ta. Gan khỏe mạnh có khả năng làm sạch máu, giúp tiêu hoá tốt và chống nhiễm trùng. Mọi vấn đề khiến gan không hoạt động tốt đều khiến cơ thể gặp nguy hiểm. Nó có thể gây tử vong nếu các hoạt động của chúng rơi vào trạng thái “thất bại”, vận hành trục trặc.

Chúng có thể gây tử vong nếu hoạt động của chúng rơi vào trạng thái “thất bại”

Do giai đoạn đầu các biểu hiện bệnh gan thường là không có rõ rệt, ví dụ như đau nhức khác thường, nhất là nhiễm vi rút viêm gan B tiềm ẩn, nên người bệnh không biết mình bị nhiễm bệnh.

Nhiều người mắc bệnh gan lâu năm, từ 3 đến 5 năm mới phát hiện, thậm chí có người còn lên tới cả chục năm mới được chẩn đoán chính xác. Một số ít trường hợp được phát hiện nhanh do quá trình hoại tử gan diễn ra nhanh, từ 3 đến 6 tháng đã chuyển sang xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Lưu ý khi thấy 4 biểu hiện bệnh gan sau

Một số biểu hiện bệnh gan cho thấy gan đang cầu cứu bạn. Chỉ cần chú ý đến các thay đổi của cơ thể và được chẩn đoán kịp thời bệnh sẽ không đáng lo ngại. Vì vậy, nếu xuất hiện 4 dấu hiệu sau hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa ngay để kiểm tra, phát hiện bệnh sớm, từ đó có cách điều trị phù hợp, kịp thời và hiệu quả.

Móng tay có biểu hiện lồi lõm gợn sóng

Trong Đông y, khi độc tố tích tụ trong gan thì trên móng tay sẽ có các biểu hiện rõ ràng như: 

Móng tay màu trắng bạc, thể hiện rằng có thể bạn đang bị thiếu máu mãn tính, hoặc có các vấn đề về gan, thận. 

Bề mặt móng tay lồi lõm và có các đường vân dọc theo móng tay, có thể đó là dấu hiệu gan đang suy yếu. 

móng tay có biểu hiện lồi lõm gợn sóng cũng là biểu hiện của bệnh gan

Biểu hiện trên mặt u ám, xuất hiện vết nám

Khi mắc bệnh gan trên mặt của người bị bệnh sẽ có sự thay đổi, sắc mặt u ám, không tươi tắn, xuất hiện các vết nám trên gò má và hai bên cánh mũi… 

Trong các dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc bệnh gan thì vàng da là dấu hiệu cơ bản và dễ nhận thấy nhất. Nếu sắc mặt vàng như nghệ, da sần sùi cũng có thể là biểu hiện bệnh gan. 

Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, gan hoạt động không bình thường sẽ không xử lý được bilirubin tự do trong máu, khiến da cùng tròng trắng của mắt có thể chuyển sang màu vàng.

Bilirubin tự do là hemoglobin thoái hoá được giải phóng sau khi hồng cầu chết đi. Bilirubin tự do rất độc, không hoà tan trong nước nên không thể thải qua thận và chỉ có thể chuyển hóa thành bilirubin liên hợp tại gan.

Vì vậy nếu da và tròng trắng mắt của bạn chuyển màu vàng thì rất có thể gan đã bị tổn thương vì viêm gan, ung thư, uống rượu/bia quá nhiều, lạm dụng chất kích thích, tiếp xúc với các chất độc hại, bị bệnh nhiễm trùng….

Ngoài ra, vấn đề vàng da do bệnh về gan cũng làm thay đổi màu nước tiểu và phân, khiến nước tiểu có màu sẫm và phân có màu xanh nhợt.

sắc mặt vàng như nghệ, da sần sùi cũng có thể là biểu hiện bệnh gan. 

 Vùng mũi đỏ ửng

Trường hợp vùng chóp mũi có màu đỏ xuất hiện ở người bị bệnh gan thường là nữ giới, do chức năng gan giảm sút, có thể dẫn đến rối loạn nội tiết tố, gây ra hiện tượng vùng mũi có màu đỏ, thậm chí một số người có biểu hiện đỏ khắp vùng mặt.

Đau phần bên phải bụng hoặc toàn bộ vùng bụng

Biểu hiện trên có thể bạn đang bị viêm phúc mạc tiên phát do vi khuẩn (spontaneous bacterial peritonitis – SBP), đó là một trong những biến chứng nguy hiểm.

Độc tố do vi khuẩn sinh ra phá hoại tế bào gan làm tiêu hao năng lượng của người bệnh.

Trên đây là 4 biểu hiện bệnh gan bạn cần đặc biệt lưu ý. Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu này hãy nhanh chóng tới ngay bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán đúng bệnh, đưa ra phác đồ điều trị hợp lý, kịp thời. 

Chúc bạn có sức khỏe và mau chóng khỏi bệnh!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /canh-bao-4-bieu-hien-benh-gan-ban-nen-dac-biet-luu-y/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKaRXmMCW0WeHWQdCu4lwAAAAY [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /canh-bao-4-bieu-hien-benh-gan-ban-nen-dac-biet-luu-y/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/canh-bao-4-bieu-hien-benh-gan-ban-nen-dac-biet-luu-y/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKaRXmMCW0WeHWQdCu4lwAAAAY [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /canh-bao-4-bieu-hien-benh-gan-ban-nen-dac-biet-luu-y/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/canh-bao-4-bieu-hien-benh-gan-ban-nen-dac-biet-luu-y/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlKaRXmMCW0WeHWQdCu4lwAAAAY [SCRIPT_URL] => /canh-bao-4-bieu-hien-benh-gan-ban-nen-dac-biet-luu-y/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/canh-bao-4-bieu-hien-benh-gan-ban-nen-dac-biet-luu-y/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (Macintosh; Intel Mac OS X 10_10_1) AppleWebKit/600.2.5 (KHTML, like Gecko) Version/8.0.2 Safari/600.2.5 (Amazonbot/0.1; +https://developer.amazon.com/support/amazonbot) [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 23.22.35.162 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 3274 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716689477.858 [REQUEST_TIME] => 1716689477 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )