Bệnh ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, thời gian từ khi phát hiện bệnh đến khi bệnh nhân qua đời ngắn, có tỷ lệ tử vong cao. Việc nhận biết các dấu hiệu bệnh ung thư gan để có biện pháp chữa trị kịp thời rất quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Dưới đây là một số nguyên nhân bệnh ung thư gan.

 1. Viêm gan virus

Theo thống kê trên thế giới viêm gan virus B và viêm gan virus C là nguyên nhân hàng đầu gây ra những trường hợp mắc ung thư gan. Căn bệnh này phát triển nhiều hơn ở những bệnh nhân có kháng nguyên tồn tại trong máu kéo dài và những người viêm gan mãn tính hoạt động. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trên 50 tuổi mắc nhiễm virus viêm gan B và virus viêm gan C có nguy cơ mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần so với những người không nhiễm loại virus này.

ung thư gan-  căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao

 1. Xơ gan

Là căn bệnh mãn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, hình thành sẹo và thành lập các nốt tân sinh khiến chức năng gan suy giảm. Một số nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan như viêm gan siêu vi B, siêu vi C, gan nhiễm mỡ, uống bia rượu. Những người mắc bệnh xơ gan do bất kỳ nguyên nhân nào cũng là nguyên nhân ung thư gan.

 1. Uống rượu

Những người có thói quen uống rượu có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày cũng như các bệnh lý liên quan đến chức năng gan cao hơn những người không sử dụng loại thức uống có cồn này. Có nhiều bằng chứng cho thấy những người uống hơn 80ml rượu/ngày có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn 7,3 lần so với những người không uống rượu.

 1. Phơi nhiễm hóa chất

Tác nhân gây bệnh ung thư như các hóa chất: asen, benzene, amiang, berili, crom… Đối với bệnh ung thư gan chất alfatoxin được đánh giá là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan nguyên phát.

 1. Tiền sử gia đình

Yếu tố di truyền trong các bệnh ung thư vẫn đang là vấn đề được các nhà khoa học nghiên cứu và làm rõ. Nếu gia đình có người mắc bệnh ung thư gan thì những người thân trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2,4 lần so với những gia đình không có người mắc bệnh.

Các dấu hiệu bệnh ung thư gan

Thông thường, ung thư gan giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Chỉ đến khi khối u ở gan phát triển và xâm lấn xa hơn, các dấu hiệu bệnh ung thư gan mới cụ thể: Mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, đau bụng dưới bên phải, nước tiểu sẫm màu… là những triệu chứng ung thư gan bất cứ ai cũng cần biết.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan phổ biến

 1. Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu bị sẫm màu: màu vàng đậm hoặc nâu là do chức năng gan bị suy giảm, khiến mức bilirubin trong máu gia tăng.

 1. Đau bụng có phải dấu hiệu bệnh ung thư gan? 

Khi gan suy giảm chức năng có thể dẫn đến tình trạng đau bụng. Trong trường hợp đau bụng cùng với gan to có thể cảnh báo ung thư gan

 1. Đầy hơi, chướng bụng

Tình trạng dịch tích tụ trong ổ bụng là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư gan giai đoạn đầu. Đặc biệt, trong trường hợp bạn thường cảm thấy đầy hơi, chướng bụng cùng với lớn gan, đây có thể được coi là một dấu hiệu sớm của ung thư gan.

 1. Ngứa- dấu hiệu bệnh ung thư gan 

Đây là dấu hiệu bệnh ung thư gan phổ biến. Điều này xảy ra khi chức năng gan bị suy giảm, dẫn đến làm tăng lượng bilirubin trong máu, gây ngứa trên da. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe lập tức, vì đây có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư gan.

 1. Mệt mỏi

Mệt mỏi dai dẳng, kèm với bất kỳ triệu chứng nào có liên quan đến suy giảm chức năng gan,  có thể bạn có nguy cơ bị ung thư gan. Vì tình trạng mệt mỏi kéo dài là một triệu chứng phổ biến ở các bệnh nhân ung thư gan.

 1. Buồn nôn và nôn

Nếu bạn thường có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mà không rõ nguyên nhân, hãy kiểm tra sức khỏe để xác định xem liệu bạn có bị suy giảm chức năng gan hay không. Vì đây thường được coi là dấu hiệu bệnh ung thư gan sớm

 1. Vàng da- dấu hiệu bệnh ung thư gan

Vàng da không phải là một bệnh, tuy nhiên nó là một biểu hiện của tình trạng suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm, dẫn tới làm tăng lượng bilirubin trong máu, gây tình trạng vàng da. 

 1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu giảm cân đột ngột mà không phải do ăn uống hay tập luyện có thể cảnh báo ung thư gan.

Khi gặp các triệu chứng bất thường nghi ngờ là dấu hiệu bệnh ung thư gan bạn cần đi khám ngay. Ung thư thư gan nếu phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi là rất cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /canh-bao-som-nhan-biet-cac-dau-hieu-benh-ung-thu-gan-de-dang/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKY8h4RGrw3SVrc7PNA_AAAAAg [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /canh-bao-som-nhan-biet-cac-dau-hieu-benh-ung-thu-gan-de-dang/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/canh-bao-som-nhan-biet-cac-dau-hieu-benh-ung-thu-gan-de-dang/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKY8h4RGrw3SVrc7PNA_AAAAAg [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /canh-bao-som-nhan-biet-cac-dau-hieu-benh-ung-thu-gan-de-dang/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/canh-bao-som-nhan-biet-cac-dau-hieu-benh-ung-thu-gan-de-dang/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlKY8h4RGrw3SVrc7PNA_AAAAAg [SCRIPT_URL] => /canh-bao-som-nhan-biet-cac-dau-hieu-benh-ung-thu-gan-de-dang/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/canh-bao-som-nhan-biet-cac-dau-hieu-benh-ung-thu-gan-de-dang/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (Macintosh; Intel Mac OS X 10_10_1) AppleWebKit/600.2.5 (KHTML, like Gecko) Version/8.0.2 Safari/600.2.5 (Amazonbot/0.1; +https://developer.amazon.com/support/amazonbot) [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 23.22.35.162 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 14487 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716689138.1414 [REQUEST_TIME] => 1716689138 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )