Mọi người thường nghĩ gan nhiễm mỡ là bệnh nhẹ và bỏ qua nó một cách dễ dàng, không điều trị một cách cẩn thận mà không biết rằng đó là kẻ thù nguy hiểm thầm lặng đối với cơ thể con người. Một khi đã vào giai đoạn nặng thì rất nguy hiểm, vậy hãy cùng điểm qua một số dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ ở bài viết dưới đây.

Trước tiên chúng ta phải hiểu bệnh gan nhiễm mỡ là gì, nó có nguy hiểm đến sức khỏe của con người không, đến giai đoạn nào thì nguy hiểm đến sức khỏe của con người và những hiểu biết xung quanh bệnh này.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là từ ngữ để miêu tả sự tích tụ quá nhiều chất béo, chất mỡ trong gan. Khi trong gan của cơ thể có quá nhiều chất béo hay mỡ màng sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể của chúng ta, chức năng của gan trong cơ thể chúng ta là lọc tất cả những loại thức ăn, đồ uống chúng ta tiêu hóa và lọc bất kì chất độc hại nào đến máu. Quá trình này sẽ bị đình trệ nếu có quá nhiều mỡ trong gan và không thể xử lý được, gan nhiễm mỡ là chiếm 5-10% trọng lượng gan trong cơ thể bạn

Gan luôn tự sửa chữa bằng cách tự tái tạo các tế bào gan mới khi các tế bào gan cũ đã bị tổn thương trong quá trình cơ thể sử dụng thức ăn, khi bị tổn thương trong một thời gian dài đến gan, sẹo vĩnh viễn xảy ra, tình trạng này gọi là xơ gan.

Có 2 loại nhiễm mỡ chính dựa trên nguyên nhân gây bệnh:

– Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu( NAFLD)

– Bệnh gan nhiễm mỡ có cồn, còn gọi là viêm gan nhiễm mỡ do bia rượu

Bệnh gan qua các giai đoạn phát triển nếu không điều trị sớm

Một số dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp nhất khi cơ thể ta bắt đầu có những biểu hiện của thể sẽ được làm rõ ở một số chú ý dưới đây:

Cơ thể bạn có dấu hiệu mệt mỏi

Trong cơ thể chúng ta có rất nhiều cơ quan chức năng làm những nhiệm vụ khác nhau nhưng đều có điểm chung là sẽ báo hiệu ra bên ngoài cơ thể nếu nó có dấu hiệu bị tổn thương hay hư hại. 

Cũng giống như một bộ máy tính hay một chiếc ô tô, khi một cơ quan nào trong cơ thể chúng ta bị rối loạn chức năng, trong trường hợp này là gan, cơ thể sẽ cố gắng tự bảo vệ và bù đắp bằng cách bơm máu thừa vào cơ quan. Điều này thường xuyên dẫn đến suy nhược mà không biết rõ nguyên nhân, nhầm lẫn, khó tập trung. Khoa học đã chỉ ra những dấu hiệu này là biểu hiện của sự thay đổi hóa học não bộ và chúng sản xuất hormone góp phần tạo cho chúng ta cảm giác mệt mỏi.

Sinh bệnh học của bệnh liên quan đến bệnh gan thường xuyên xuất hiện với các dấu hiệu như lo âu, trầm cảm, những biểu hiện trở nên trở tồi tệ do những thay đổi trong khả năng sản xuất serotonin của cơ thể chúng ta- một chất điều chỉnh tâm trạng khiến chúng ta có cảm giác chán nản. Sản xuất serotonin có thể giảm ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ dẫn đến những thay đổi đáng chú ý

Màu nước tiểu thay đổi và bất thường

Bình thường, nếu vàng da (vàng da và trong lòng trắng mắt) phát triển, bạn cũng sẽ thất rõ những thay đổi về màu sắc của nước tiểu khi đi tiểu, thường sẽ thay đổi sang màu tối. Điều này là do sự hiện diện của các độc tố thường gặp được gan xử lý nhưng được truyền qua nước tiểu khi gan không thể xử lý đúng với chúng được. Cũng có thể nhận thấy nước tiểu của bạn có mùi mạnh hoặc bất thường và đi tiểu hơi đau hoặc rất đau hoặc ê buốt.

Khi một thiết bị đồ điện tử bị hỏng thì nó cũng sẽ có những dấu hiệu để ta nhận biết như không hiện màn hình, cháy nổ… bệnh gan nhiễm mỡ cũng vậy, dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ cũng được biểu hiện rất rõ khi chúng ta mắc bệnh. Thay đổi trong phân cũng là một dấu hiệu đó khi cơ thể bị bệnh,phân có thể trở thành màu đất sét hoặc màu trắng. Chúng có thể trở thành màu đen và bạn có thể phát hiện lượng lượng máu nhỏ hoặc lớn, các triệu chứng như vậy rất nghiêm trọng và cần được báo cáo cho bác sĩ hoặc người nhà biết ngay lập tức để có biện pháp chữa bệnh

Đau bụng

Một trong những dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ rõ ràng là triệu chứng đau bụng, đó có thể là biểu hiện của bệnh gan hoặc suy gan, bạn sẽ thấy khó chịu ở trung tâm hoặc phần trên bên phải của bụng. Có thể là dấu hiệu chảy máu bên trong, điều này có thể gây ói mửa với máu nếu các mạch máu trong đường tiêu hóa bị viêm và vỡ. Trong nhiều trường hợp, đau bụng sẽ kèm theo giữ nước trong vùng dạ dày, một tình trạng được gọi là cổ trướng

 

Xơ gan cổ trướng là biến chứng nguy hiểm của gan nhiễm mỡ

Tình trạng giữ nước

Một cơn đau bụng và một tình trạng được gọi là cổ trướng cũng là một dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ dễ nhận thấy, xảy ra do giữ nước ở bụng và gan sẽ xảy ra khi khởi phát bệnh gan nặng. Cổ trướng dẫn đến bụng bị căng do giữ nước, nó cũng có thể gây ra những thách thức về thở do áp lực nghiêm trọng lên các cơ quan nội tạng

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu khác như: suy giảm trí nhớ, béo cơ, chảy máu dễ dàng hơn, ngực to ở nam giới, tăng huyết áp….

Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống tinh thần và vật chất ngày càng được nâng cao cũng như nhu cầu ăn uống được cải thiện dẫn đến lối sống buông thả hay cách ăn uống không được khoa học, thực phẩm bẩn, nhiều hóa chất, mất an toàn vệ sinh khiến có rất nhiều người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. 

Khi có những dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ kể trên bạn nên xem xét lại cơ thể và cách ăn uống, sinh hoạt để có cách chữa trị kịp thời nhất, cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tránh những mối nguy hại nghiêm trọng mà chúng ta không lường trước được.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
(+84) 868.359.319
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /dau-hieu-cua-benh-gan-nhiem-mo/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoCZ2fTlgg0HcHy3_yB8NwAAAAU [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /dau-hieu-cua-benh-gan-nhiem-mo/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/dau-hieu-cua-benh-gan-nhiem-mo/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoCZ2fTlgg0HcHy3_yB8NwAAAAU [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /dau-hieu-cua-benh-gan-nhiem-mo/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/dau-hieu-cua-benh-gan-nhiem-mo/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZoCZ2fTlgg0HcHy3_yB8NwAAAAU [SCRIPT_URL] => /dau-hieu-cua-benh-gan-nhiem-mo/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/dau-hieu-cua-benh-gan-nhiem-mo/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT] => text/html, application/xhtml+xml; q=0.9 [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko; compatible; GeedoProductSearch; +http://www.geedo.com/product-search.html) Chrome/79.0.3945.88 Safari/537.36 [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip, deflate, br [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 83.99.151.71 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 60885 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1719704025.796 [REQUEST_TIME] => 1719704025 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )