Gan được gọi là “Cơ quan cơ thể bị câm” vì không gây cảm giác đau nếu khi có rắc rối giống như các bộ phận khác. Vậy, bệnh gan có nguy hiểm không? Dấu hiệu nào để biết gan của bạn đang quá sức? cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé. 

Vậy bệnh gan có nguy hiểm không?

Theo thống kê của WHO, tỷ lệ mắc bệnh gan ở Việt Nam đang ở mức khá cao, nhất là xơ gan, chiếm 5% dân số, các ca tử vong do xơ gan chiếm đến 3% trong tổng số ca tử vong do bệnh tật gây ra. Trước những con số thống kê này, câu hỏi đặt ra là liệu bệnh gan có nguy hiểm không?

Câu trả lời là: bệnh gan là một bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người bệnh. Bệnh gan nguy hiểm vì nó diễn biến âm thầm, ở giai đoạn đầu của bệnh hầu như không có biểu hiện gì, nếu có thì các triệu chứng thường không nặng nề như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, ngứa. Bệnh để lâu không điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nặng nề như: xuất huyết tiêu hóa, xơ gan cổ trướng, hội chứng gan thận và thậm chí là ung thư gan.

bệnh gan là một bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người bệnh.

 Ung thư gan thường không thể phát hiện sớm?

Gan không giống như các cơ quan khác, chẳng hạn như các cơ quan hô hấp – phổi có thể có các triệu chứng như ho và thở khò khè. Đường tiêu hóa có vấn đề như đau bụng và tiêu chảy… từ đó có thể cho chúng ta biết rằng một căn bệnh bất thường nào đó đã xuất hiện. 

Trong khi đó, gan thường không có tín hiệu cảnh báo, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh và nếu có triệu chứng, nó đã vượt qua ngưỡng của sự bình thường, thậm chí đã ở mức nghiêm trọng. Chính vì không có dấu hiệu bệnh rõ rệt nên chúng ta thường chủ quan và lơ là, không có kiến thức bệnh học nên sẽ nhiều người sẽ đặt ra những nghi vấn về “ bệnh gan có nguy hiểm không?”.

Điều này được hiểu là do gan không có dây thần kinh đau, nhưng bề mặt của nó có một lớp nang giống như dây thần kinh, do đó gan không có cảm giác đau rõ ràng đối với một số “lỗi nhỏ” mà chúng ta gọi là bệnh vặt.

Một khi cảm thấy đau ở vùng gan, tức là nó bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi kích thước gan. Nguyên nhân là do các mô xung quanh và màng ngoài của gan đã có sự tăng kích thước bất thường, giống như sự sưng phù. Khi đó, đau nghĩa là bệnh.

Gan được gọi là “Cơ quan cơ thể bị câm” vì không gây cảm giác đau khi bệnh

Phòng ngừa ung thư gan bằng cách nào?

Thay vì băn khoăn việc bệnh gan có nguy hiểm không thì có biện pháp phòng tránh bệnh mới chính là điều quan trọng, bởi “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Để phòng ngừa bệnh gan, chúng ta cần xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt lành mạnh, ví dụ như: 

 Chế độ ăn uống hợp lý:

Tất cả các chất dinh dưỡng trong đường tiêu hóa đều được gửi đến gan để chuyển hóa, vì vậy một chế độ ăn uống hợp lý là vô cùng quan trọng đối với gan. Phải chú ý ăn sáng, ăn ba bữa không nên quá no, tránh ăn các món quá béo, không để trọng lượng cơ thể quá béo hoặc quá gầy, nên kiểm soát BMI dưới 30, không uống quá nhiều rượu.

Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, cũng như chú ý bổ sung đủ các loại thực phẩm giàu vitamin và cellulose.

Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý:

Cũng như con người, gan cũng cần làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên, chẳng hạn như buổi sáng sớm (khung giờ 11h đêm -3h sáng) là thời điểm mạnh nhất để gan tổng hợp cholesterol, thời gian này phải được nghỉ ngơi đầy đủ.

Các biện pháp giúp ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả

Kiên trì tập thể dục phù hợp:

Tập thể dục vừa phải có thể chủ động thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các hệ thống khác nhau, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tập thể dục hợp lý là cách tốt cho sức khỏe tổng thể.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên:

Kiểm tra sức khỏe bằng cách khám bệnh định kỳ thường xuyên là rất quan trọng, đặc biệt đối với bệnh nhân viêm gan, xét nghiệm chức năng gan và siêu âm bụng là cần thiết sau 6 tháng, hoặc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị chuyên khoa chuẩn mực

Đối với bệnh nhân bị viêm gan B, viêm gan C và xơ gan, theo các tiền đề của các biện pháp trên, cần thường xuyên và cần thiết phải thường xuyên dùng thuốc kháng vi-rút, lấy máu, siêu âm gan B,…

Bạn phải nhớ rằng hiện tại không có giải pháp loại bỏ hoàn toàn tình trạng nhiễm virus viêm gan B và nhiễm virus viêm gan C, và không có loại thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn tình trạng xơ gan.

Trên đây là những lý giải cho câu hỏi bệnh gan có nguy hiểm không? Hi vọng bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích. Việc điều trị bệnh gan là lâu dài và kiên trì nghiêm túc. Bởi vậy cần có sự quyết tâm của người bệnh. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /giai-ma-thac-mac-benh-gan-co-nguy-hiem-khong/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlHKxGIy0Em_21_hiGUH3wAAAAY [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /giai-ma-thac-mac-benh-gan-co-nguy-hiem-khong/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/giai-ma-thac-mac-benh-gan-co-nguy-hiem-khong/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlHKxGIy0Em_21_hiGUH3wAAAAY [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /giai-ma-thac-mac-benh-gan-co-nguy-hiem-khong/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/giai-ma-thac-mac-benh-gan-co-nguy-hiem-khong/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlHKxGIy0Em_21_hiGUH3wAAAAY [SCRIPT_URL] => /giai-ma-thac-mac-benh-gan-co-nguy-hiem-khong/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/giai-ma-thac-mac-benh-gan-co-nguy-hiem-khong/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT] => */* [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (compatible; DotBot/1.2; +https://opensiteexplorer.org/dotbot; help@moz.com) [HTTP_ACCEPT_CHARSET] => utf-8;q=0.7,iso-8859-1;q=0.2,*;q=0.1 [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 216.244.66.243 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 42502 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716636356.5657 [REQUEST_TIME] => 1716636356 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )