Rất nhiều người mắc bệnh gan từ 3 đến 5 năm mới phát hiện, thậm chí có trường hợp lên đến trên 10 năm mới được chẩn đoán chính xác. Vậy có cách nào để phát hiện bệnh gan sớm hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu dấu hiệu bệnh gan dưới đây để bổ sung thêm kiến thức bệnh học của mình nhé!

Thực ra, khi bạn mắc bệnh, trên cơ thể sẽ có một số biểu hiện cho thấy gan đang cầu cứu bạn. Nếu xuất hiện 4 dấu hiệu bệnh gan sau, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra gan, từ đó có cách dự phòng và điều trị hiệu quả, kịp thời

Gan- bộ phận nội tạng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể

Da và mắt bị chuyển màu vàng

Nếu bạn có dấu hiệu bệnh gan, gan của bạn có thể đang gặp rắc rối lớn. Tình trạng này được gọi là chứng vàng da gây ra bởi sắc tố vàng của da, lòng trắng mắt và chất nhầy. Màu vàng xuất hiện do lượng bilirubin dư thừa có sắc tố màu vàng cam được tìm thấy trong mật gan.

Khi gan khỏe mạnh, nó sẽ dễ dàng loại bỏ bilirubin. Nhưng nếu nó bị hư hỏng nghiêm trọng, làn da hoặc mắt của bạn có thể chuyển sang màu vàng.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và ủ rũ

Đây là dấu hiệu bệnh gan dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Trạng thái này không chỉ là sự mệt mỏi mà còn là vấn đề nghiêm trọng hơn thế nữa. Mệt mỏi được xem là đặc trưng bởi sự thiếu năng lượng tinh thần và thể chất. Bạn không có tinh thần và động lực để làm bất cứ điều gì.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy cảm giác mệt mỏi chỉ vào buổi sáng và cảm giác như bị tra tấn khi rời khỏi giường. Những lần khác bạn có thể cảm thấy tình trạng này diễn biến kéo dài trong suốt cả ngày.

Ngứa da, vàng da… là những dấu hiệu bệnh gan thường gặp

Ngứa có phải dấu hiệu bệnh gan 

Tất nhiên, mọi người đôi khi có thể cảm thấy ngứa. Nhưng trong trường hợp gan của bạn gặp rắc rối, bạn có thể gặp phải tình trạng ngứa da nhiều hơn ở các vùng khác nhau trên cơ thể.

Triệu chứng này xảy ra vì độc tố vẫn còn tồn tại trong gan mà chúng không thể lọc được nữa. Khi cơ thể bạn có quá nhiều tộc tố, bạn có thể cảm thấy rất ngứa, đặc biệt là vào ban đêm.

Xuất hiện những vết bầm tím trên cơ thể

Nếu gan của bạn bị tổn thương, việc sản xuất protein sẽ ngừng hoặc trở nên chậm hơn. Nó gây ra tình trạng đông máu hoặc rối loạn. Đó là lý do tại sao những người bị tổn thương gan sẽ bị chảy máu hoặc bầm tím dễ dàng hơn so với người khỏe mạnh.

Bụng sưng trướng- dấu hiệu bệnh gan

Sưng hay trướng bụng có thể là một trong những triệu chứng khó chịu hơn và chúng gây đau. Tình trạng này có thể xảy ra khi chất lỏng được giữ lại trong bụng. Trong một số trường hợp, bụng của bạn có thể trở nên căng phồng lên trông giống như bạn đang mang thai.

Đây là hậu quả của sự tích tụ chất lỏng, đồng thời cũng có thể bị sưng ở vùng chân và mắt cá chân.

Bề mặt móng tay sần sùi, lồi lõm…. cũng là dấu hiệu bạn đã mắc bệnh gan

Bạn có thể giảm sự thèm ăn và giảm cân

Thông thường, các bác sĩ sẽ xem xét đến yếu tố này nếu như bạn bị giảm khoảng 10% trọng lượng so với trước đó. Dấu hiệu bệnh gan này cũng có thể được kết nối hoặc liên quan tới triệu chứng sưng/ trướng bụng. Có những lúc bạn có tâm trạng thất thường, rất khó tính, không thực sự cảm thấy muốn ăn.

Đi kèm theo cảm giác chán ăn là cảm giác có thể cảm thấy đau khi ăn.

Nước tiểu có thể chuyển thành màu sẫm

Thông thường, màu sắc của nước tiểu có thể khác nhau khi bạn quan sát nhưng nói chung, màu nước tiểu của bạn sẽ trông tối hơn bình thường nếu gan có vấn đề. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra rằng nước tiểu của mình có xu hướng chuyển sang màu nâu, cam đậm hoặc màu hổ phách.

Điều này xảy ra là do có nhiều bilirubin dư thừa trong gan thải ra kèm với nước tiểu.

Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bệnh gan rên, hoặc xuất hiện cùng lúc nhiều dấu hiệu, thì chắc chắn rằng đã đến lúc bạn nên đi khám để kiểm tra tổng thể tình hình sức khỏe của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /lam-sao-de-phat-hien-som-cac-dau-hieu-benh-gan/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKZLQhwVnrbWwI5Bq86RwAAAAM [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /lam-sao-de-phat-hien-som-cac-dau-hieu-benh-gan/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/lam-sao-de-phat-hien-som-cac-dau-hieu-benh-gan/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKZLQhwVnrbWwI5Bq86RwAAAAM [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /lam-sao-de-phat-hien-som-cac-dau-hieu-benh-gan/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/lam-sao-de-phat-hien-som-cac-dau-hieu-benh-gan/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlKZLQhwVnrbWwI5Bq86RwAAAAM [SCRIPT_URL] => /lam-sao-de-phat-hien-som-cac-dau-hieu-benh-gan/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/lam-sao-de-phat-hien-som-cac-dau-hieu-benh-gan/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (Macintosh; Intel Mac OS X 10_10_1) AppleWebKit/600.2.5 (KHTML, like Gecko) Version/8.0.2 Safari/600.2.5 (Amazonbot/0.1; +https://developer.amazon.com/support/amazonbot) [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 23.22.35.162 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 1605 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716689197.951 [REQUEST_TIME] => 1716689197 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )