Khi gan bị bệnh, không thể thực hiện tốt các vai trò của mình, sẽ gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm của bệnh gan như: giãn tĩnh mạch thực quản, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan, suy thận ở bệnh nhân bị xơ gan tiến triển , ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gia tăng tỷ lệ tử vong.

“Có bệnh thì vái tứ phương”. Cũng chính vì thế mà nhiều người cứ ở đâu nghe thấy có ông lang giỏi, bài thuốc hay là hỏi mua cho bằng được. “Có cầu thì ắt có cung”. Hàng loạt loại thảo dược đang được truyền tai nhau với khả năng mát gan, tiêu độc, hạ men gan cấp tốc, thậm chí là chữa khỏi viêm gan hoàn toàn. Người bệnh với hiểu biết mơ hồ cũng nhắm mắt đưa chân sử dụng vô tội vạ mà không lường tới những biến chứng nguy hiểm của bệnh gan khiến việc điều trị không đem lại hiệu quả.

Chức năng gan suy yếu dẫn tới các loại bệnh về gan dễ dàng sinh sôi

Người bệnh “nhắm mắt đưa chân vô tội vạ”

Thực chất khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan phát triển rầm rộ trong tế bào gan và kích thích cơ thể tạo ra các đáp ứng miễn dịch. Phản ứng này đồng thời sản sinh ra các chất gây viêm như Leukotriene, Interleukine, TNF – alpha, TNF – beta… gây tổn thương gan một cách nghiêm trọng.

Chính sự thiếu hiểu biết về căn nguyên gây bệnh khiến cho nhiều người bệnh điều trị sai hướng, không đem lại hiệu quả. Đến khi bệnh trở nên trầm trọng với nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh gan như: đau tức hạ sườn phải, xơ gan, cổ chướng, ung thư gan thì người bệnh mới đến viện. Điều này khiến việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn, hiệu quả không cao, chi phí tốn kém. 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh gan

Bệnh gan có rất nhiều biến chứng. Khi gan của bạn bắt đầu suy yếu, các cơ quan khác của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh gan:

Bệnh não do gan là 1 biến chứng nguy hiểm của bệnh gan

Bệnh não do gan là 1 biến chứng nguy hiểm của bệnh gan

 

Rối loạn đông máu

Vì gan chịu trách nhiệm sản xuất các chất đông máu, suy gan cấp tính sẽ gây chảy máu không kiểm soát được, thường là ở đường tiêu hóa.

Nhiễm trùng

bạn sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn, đặc biệt là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiết niệu

Suy thận: 

Gan suy yếu, khi đó thận sẽ phải làm việc nặng hơn để lọc các độc tố trong cơ thể. Do đó, thận sẽ là cơ quan tiếp theo dễ bị suy yếu.

Suy gan (suy giảm chức năng gan):

Diễn tiến của xơ gan dẫn tới xơ gan cấp tính, là giai đoạn cuối của xơ gan hay suy gan mạn. Biểu hiện rõ rệt nhất là suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Tình trạng xơ hóa làm chức năng gan suy giảm, dẫn đến mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, gầy sút, chán ăn, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện… 

Phù chi, bụng trương phình:

là một biến chứng nguy hiểm của bệnh gan, triệu chứng nổi bật của bệnh nhân xơ gan. Lúc đầu là phù hai chi dưới, sau đó theo thời gian, gan suy nhiều có thể dẫn đến bị phù toàn thân. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình.Khi đã có những biểu hiện của giai đoạn muộn thì gan không còn cơ hội phục hồi nữa. Bệnh nhân có thể tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan.

Bệnh não do gan:

Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh gan siêu vi B 

Ban đầu bệnh nhân thấy bứt rứt, khó chịu, nằm không yên, khó ngủ rồi sau đó là trạng thái tâm thần không ổn định, dễ kích thích, mất định hướng thời gian và không gian. Tiếp đó, người bệnh rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần cấp tính, mê sảng rồi đi vào hôn mê dần dần.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh gan có thể được ngăn ngừa bằng cách làm giảm tiến triển của bệnh gan. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ để tìm cách ngăn chặn những biến chứng trên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /mo-ho-tiep-tay-cho-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gan-toi-gan/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKaWzL1VCJNdCPLQQxDAwAAAA8 [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /mo-ho-tiep-tay-cho-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gan-toi-gan/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/mo-ho-tiep-tay-cho-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gan-toi-gan/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKaWzL1VCJNdCPLQQxDAwAAAA8 [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /mo-ho-tiep-tay-cho-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gan-toi-gan/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/mo-ho-tiep-tay-cho-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gan-toi-gan/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlKaWzL1VCJNdCPLQQxDAwAAAA8 [SCRIPT_URL] => /mo-ho-tiep-tay-cho-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gan-toi-gan/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/mo-ho-tiep-tay-cho-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gan-toi-gan/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (Macintosh; Intel Mac OS X 10_10_1) AppleWebKit/600.2.5 (KHTML, like Gecko) Version/8.0.2 Safari/600.2.5 (Amazonbot/0.1; +https://developer.amazon.com/support/amazonbot) [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 23.22.35.162 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 22950 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716689499.2734 [REQUEST_TIME] => 1716689499 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )