Viêm gan là tình trạng tổn thương tế bào gan, thường có rối loạn tiêu hóa, sốt, nôn mửa, biếng ăn, đại tiện phân lỏng. Chế độ ăn dành cho người bị bệnh gan cần phải được cung cấp đủ lượng calo và dưỡng chất để giúp gan hoạt động tốt hơn và phòng ngừa những rối loạn sức khỏe khác. Vậy bị bệnh viêm gan nên ăn gì? chế độ ăn như thế nào là hợp lý? điều đó phụ thuộc vào loại bệnh gan và những vấn đề sức khỏe bạn gặp phải.

Mắc bệnh viêm gan nên ăn gì vào thời kỳ viêm gan cấp tính

Giai đoạn đầu:

Ở giai đoạn này người bệnh có thể sốt, nôn mửa, đau nhức hoặc biếng ăn. Gan vẫn phải làm việc khi tế bào gan bị tổn thương do đó phải áp dụng chế độ nương nhẹ gan và nương nhẹ dạ dày, ruột.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn:

Năng lượng: 25 kcal/kg cân nặng một ngày. Chủ yếu cung cấp năng lượng bằng đường đơn: (truyền glucose, acid amin, uống nước đường, nước hoa quả, sữa tươi, nước cơm, nước cháo…).

Khi sốt đã giảm, lượng nước tiểu tăng lên, áp dụng chế độ ăn sữa với khoảng 1000 calo (1.000-1.500 ml sữa) mỗi ngày. Sữa là một loại thức ăn tốt vì không có nhiều cặn bã, không độc mà còn có khả năng chống độc, lợi tiểu. Có thể dùng sữa tách bơ hoặc sữa đã rút kem pha thêm đường hoặc dùng các sản phẩm dinh dưỡng.

Giai đoạn tiếp theo:

Cuối giai đoạn cấp tính có thể cho bệnh nhân ăn thêm ngũ cốc dưới dạng bột, cháo. Khi đã hết sốt, áp dụng chế độ ăn có nhiều protein và nhiều methionin như sữa tách bơ, thịt nạc, cá nạc cùng với tăng cường calo, tăng cường chất bột.

tăng cường calo, chất bột, thịt, cá trong chế độ ăn của người bị viêm gan

Mắc bệnh viêm gan nên ăn gì vào thời kỳ viêm gan mãn tính

Khi giai đoạn cấp tính đã qua, bệnh nhân ở vào tình trạng “yếu gan”, thời kỳ này có khi kéo dài rất lâu. Bệnh nhân không chịu được những bữa ăn có quá nhiều chất béo, nhiều loại thực phẩm, hoặc những thay đổi đột ngột về môi trường, khí hậu.

Vậy người bị bệnh viêm gan nên ăn gì? Chế độ ăn cần chú ý đến những điểm nào?

– Thức ăn phải tươi, tránh để lâu, không nên nấu nướng cầu kỳ.

– Không dùng những thực phẩm lạ dễ gây dị ứng.

– Nên chia thành nhiều bữa ăn để hấp thu tốt hơn.

– Ăn nhiều thịt nạc nhưng tránh ăn thịt súc vật non vì có chứa nhiều nucleoprotein

– Nên ăn nhiều sữa, trứng ăn vừa phải và chỉ nên dùng trứng tươi.

– Các chất béo chỉ nên dùng ít và dùng dạng dầu thực vật, tránh dùng mỡ động vật.

– Tăng cường chất đường, mật, bột ngũ cốc.

– Rau quả loại tươi, mềm, ít xơ, nhiều ngọt.

– Không dùng gia vị, rượu, bia, chất kích thích…

 

Không dùng gia vị, rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích…

Một số thực đơn giải đáp bệnh viêm gan nên ăn gì?

Mẫu 1: 

1.500 kcal một ngày, protid: 59 g, lipid: 22 g, Glucid: 262 g.

– Sáng: bún thịt bò (bún 200g, thịt bò 30g), quả chín: 100g.

– Trưa: cơm 2 lưng bát (100g gạo), thịt nạc viên hấp 60g, canh bí 200g, nước cam 200ml.

– Chiều: cơm 2 lưng bát (100g gạo), thịt bò xào rau cải (thịt bò 40g, rau cải 200g, dầu ăn 5 ml), đu đủ 100 g.

– Tối: Sữa tươi 200ml.

Mẫu 2: 

Năng lượng 1.770kcal, protid: 82 g, lipid: 31 g, glucid: 288 g.

– Sáng: Cháo thịt (gạo tẻ 30g, thịt nạc 30g), quả chín 100g.

– Trưa: Cơm 2 bát, thịt bò xào thập cẩm (thịt bò 50g, hành tây 20g, mộc nhĩ 5g, tỏi tây – cà rốt 30g, đậu cô ve 20g), canh cải 1 bát.

– Chiều: Cơm 2 bát, đậu sốt cà chua (đậu phụ 100g, cà chua 50g), tôm rang 50g, canh rau 200g, quả chín 100g.

– Tối: Sữa 200 ml.

Mẫu 3: 

Năng lượng 2.100kcal, protid: 86 g, lipid: 44 g, glucid: 347 g.

– 7h sáng: Bánh mì trứng (bánh mì 1 cái, trứng gà 1 quả, dầu ăn 5 ml), quả chín 100 g.

– 9h: Một cốc chè đỗ đen (đỗ đen 20g, đường kính 20g, bột đao 5 g).

– 11h: Cơm 2 bát, thịt rim 50g, canh bí xanh tôm nõn (bí xanh 200g, tôm nõn 10g, dầu ăn 3 ml), quả chín 200 g.

– 15h: Một hộp sữa nước 200ml.

– 17h: Cơm 2 bát, thịt gà rang 80g, rau muống luộc 200g, quả chín 200g.

Trên đây là một số lời khuyên cho câu hỏi bệnh viêm gan nên ăn gì?. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi. Chúc bạn có sức khỏe tốt!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13