Gan nhiễm mỡ là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống ngày nay, lối sống hiện đại và ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Vậy còn nguyên nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ  là như nào, cùng tìm hiểu qua một số những nguyên nhân dưới đây.

Do chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều thịt mỡ động vật

Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống tinh thần và vật chất ngày càng được nâng cao cũng như nhu cầu ăn uống được cải thiện dẫn đến lối sống buông thả hay cách ăn uống không được khoa học, thực phẩm bẩn, nhiều hóa chất, mất an toàn vệ sinh khiến có rất nhiều người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Những món ăn khoái khẩu hàng ngày chúng ta thường ăn ngon nhưng nó thực sự không được lành mạnh và chứa rất nhiều dầu mỡ độc hại, những quán ăn ven đường, quán ăn vỉa hè là một trong những đặc sản của ẩm thực Việt Nam. 

Mỡ thịt động vật được dùng nhiều ở các hàng ăn vỉa hè, được sử dụng chiên thức ăn nhưng không đảm bảo an toàn vệ sinh, được chiên đi chiên lại nhiều lần làm ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn. Người ăn trực tiếp sẽ bị ảnh hưởng bởi khi chiên dầu quá nhiều lần,  thành phần chính của dầu ăn chủ yếu là acid béo chưa bão hòa, đặc trưng của acid béo chưa bão hòa là bị phá hủy bởi nhiệt, khi bị phá hủy sẽ sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe như acid béo bị oxit hóa, Aldehyde, nhiệt độ càng cao những chất này càng bị sản sinh ra nhiều, những chất này có tác động xấu cho tế bào, làm quá tải cho tế bào gan và tế bào thận, gan là tế bào chuyển hóa chất béo, thận là nơi để thải những tạp chất ra khỏi cơ thể. Những bộ phận này bị tổn thương sẽ dẫn đến suy gan, suy thận

Những món ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ

Tăng cân một cách nhanh chóng, không kiểm soát, béo phì

Cuộc sống bận rộn khiến con người thường xuyên phải sử dụng những đồ ăn nhanh để tiết kiệm thời gian ăn uống, dần dần trở thành thói quen xấu khi sử dụng đồ ăn nhanh quá nhiều trong một thời gian dài, dân văn phòng là những người thường xuyên sử dụng ăn uống đồ ăn nhanh cũng như nước uống có ga cho mỗi bữa ăn hàng ngày. Khi sử dụng đồ ăn nhanh trong một thời gian quá dài khiến cơ thể nạp vào rất nhiều calo khiến cơ thể béo phì một cách nhanh chóng không có kiểm soát, những đồ ăn nhanh thường được dùng rất nhiều dầu mỡ để nấu nên gây hại cho cơ thể khiến chúng ta bị gan nhiễm mỡ.Thừa cân béo phì là một yếu tố nguy cơ dẫn đến hiện tượng gan nhiễm mỡ. Khi cơ thể thường xuyên cung cấp lượng chất béo triglyceride vượt ngưỡng cơ thể có thể hấp thu thì sẽ có hiện tượng tích tụ, không chuyển hóa hết, tạo thành nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Béo phì do sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh

Thường xuyên sử dụng bia rượu

Nguyên nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ chiếm nhiều phần trăm nhất có thể kể đến là do tác hại của thường xuyên sử dụng bia rượu không kiểm soát hay có thể nói là nghiện bia rượu, nhậu nhẹt. Cũng như do đặc thù công việc phải đi tiếp khách nhiều nên việc sử dụng bia rượu là không tránh khỏi, người thường xuyên sử dụng bia rượu trong thời gian dài dẫn đến nguy cơ tim mạch, các bệnh về gan rất cao vì trong rượu có chứa chất ethanol. Ethanol trong rượu gây tăng NADH tại tế bào gan, kích thích tổng hợp chất béo, gây tăng tổng hợp trygliceride gan. Bia rượu là nguyên nhân gan nhiễm mỡ thường gặp nhất.

Do lười vận động, không có chế độ tập luyện

Con người ngày càng lười vận động và ì ạch cơ thể hơn trong cuộc sống hiện đại, công việc văn phòng, người lớn tuổi không có chế độ tập luyện phù hợp khiến cơ thể lười vận động cũng là một trong những nguyên nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Khi con người nạp một lượng thức ăn lớn vào cơ thể mà không vận động thể thao thì sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, lượng calo thừa không được tiêu hóa dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh lí nguy hiểm. Vì thế cần có chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện hợp lí mỗi ngày dù thời gian không có nhiều

Một số nguyên nhân khác

Do biến chứng của viêm gan B,C…, Do các bệnh lý khác ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong gan cũng là một trong những nguyên nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Mọi người thường nghĩ gan nhiễm mỡ là một bệnh nhẹ và bỏ qua nó một cách dễ dàng, không điều trị một cách cẩn thận mà không biết rằng đó là kẻ thù nguy hiểm thầm lặng đối với cơ thể con người. Từ đó gây nên những bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong cho con người như bệnh tim mạch, đột quỵ 

Trên đây đã chỉ ra một số nguyên nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu và nhiều người thường gặp phải trong cuộc sống ngày nay để có thể tham khảo và biết cách phòng ngừa một cách hợp lí nhất. Khó tránh khỏi những yếu tố độc hại trên nhưng cũng không phải là không thể nếu chúng ta biết sử dụng một cách hợp lí và có kiểm soát để căn bệnh gan nhiễm mỡ không còn là những mối lo nguy hiểm trong tương lai của mọi người, mọi nhà.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /nguyen-nhan-mac-benh-gan-nhiem-mo/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKZphonc3QiJQnpXE5O2AAAAAQ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-mac-benh-gan-nhiem-mo/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/nguyen-nhan-mac-benh-gan-nhiem-mo/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKZphonc3QiJQnpXE5O2AAAAAQ [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-mac-benh-gan-nhiem-mo/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/nguyen-nhan-mac-benh-gan-nhiem-mo/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlKZphonc3QiJQnpXE5O2AAAAAQ [SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-mac-benh-gan-nhiem-mo/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/nguyen-nhan-mac-benh-gan-nhiem-mo/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (Macintosh; Intel Mac OS X 10_10_1) AppleWebKit/600.2.5 (KHTML, like Gecko) Version/8.0.2 Safari/600.2.5 (Amazonbot/0.1; +https://developer.amazon.com/support/amazonbot) [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 52.70.240.171 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 57920 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716689318.208 [REQUEST_TIME] => 1716689318 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )