Suy giảm chức năng gan là nguyên nhân dẫn đến viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan.. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra bệnh ung thư gan. Do đó, cần hiểu rõ nguyên nhân suy gan để phòng ngừa trước khi quá muộn.

Sau da, gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Chính vì vậy, khi gan bị tổn thương, các chức năng sẽ bị suy giảm, lâu ngày gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như suy gan, xơ gan, ung thư gan. Tầm soát bệnh gan sớm là cách chủ động phòng ngừa hiệu quả nhất đối với căn bệnh này.

Suy gan là các bệnh lý ở gan với biểu hiện đặc trưng là sự tổn thương ở các tế bào gan

Bệnh gan là gì?

Suy gan là các bệnh lý ở gan với biểu hiện đặc trưng là sự tổn thương ở các tế bào gan. Theo thời gian, những tổn thương tạo thành các dải xơ (sẹo), dẫn đến suy gan, lâu dần sẽ đe dọa tính mạng người bệnh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay Việt Nam có khoảng 7,8 triệu trường hợp mắc viêm gan B mạn tính, hơn 13.000 đối tượng bị xơ gan mất bù, gần 6.000 người mắc ung thư tế bào gan và hơn 6.400 trường hợp tử vong do bệnh gan. 

Các bệnh lý nguy hiểm về gan và triệu chứng sớm nhất

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ quá nhiều (hơn 5% trọng lượng gan), xuất hiện do lối sống sinh hoạt không khoa học, thói quen ăn uống không hợp lý, béo phì hay do căng thẳng kéo dài…

Bệnh gan nhiễm mỡ thường diễn tiến âm thầm với các triệu chứng không rõ ràng nên rất khó phát hiện. Nếu điều trị không kịp thời, các tổn thương ở gan có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan rất nguy hiểm.

Viêm gan

Đây là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi đối tượng, chủ yếu do 3 nguyên nhân: Viêm gan do nhiễm virus, ký sinh trùng; Viêm gan do nhiễm độc; Viêm gan tự miễn…

Khi có dấu hiệu viêm, nhu mô gan bị tổn thương khiến các chức năng của cơ quan này suy yếu dần. Đặc biệt, nếu bệnh đã diễn tiến đến giai đoạn nặng dễ dẫn đến xơ gan không hồi phục, ung thư gan.

Xơ gan

Là một trong những bệnh lý nguy hiểm về gan, đặc trưng bởi các tế bào gan dần được thay thế bằng các mô sẹo, dải xơ khiến cấu trúc tiểu thùy gan thay đổi thành những nốt tân sinh không có chức năng.

Khi mới khởi phát, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng. Khi chuyển sang giai đoạn nặng, triệu chứng của bệnh có thể là phù nề, não gan… rất nguy hiểm.

Hình ảnh gan khỏe mạnh (bên trái) và gan bị xơ (bên phải)

Ung thư gan

Xảy ra khi các tế bào ác tính phát sinh tại các mô trong gan. Đây là một bệnh lý nguy hiểm nhưng lại khó phát hiện vì không có dấu hiệu đặc trưng. Từ khi phát hiện, người bệnh chỉ sống được từ 3 – 6 tháng và chỉ 1% là có thể sống được khoảng 5 năm.

Áp xe gan

Là tình trạng xuất hiện một hoặc nhiều ổ mủ khác nhau trong tổ chức gan. Nguyên nhân suy gan có thể là nấm, vi khuẩn hoặc các loại amip. Áp xe gan có tỉ lệ tử vong cao nếu không điều trị kịp thời.

Nguyên nhân suy gan 

Virus gây viêm gan: thường gặp và nguy hiểm nhất là viêm gan do virus B, đây  là một “căn bệnh thầm lặng” vì phần đa những người bị nhiễm viêm gan B không biết là mình bị nhiễm bệnh và có thể vô tình lây lan qua nhiều đường khác nhau. Người bị nhiễm viêm gan B mạn tính (virus viêm gan B tồn tại trong gan trên 6 tháng) có nguy cơ tiến triển thành các loại bệnh gan nặng hơn như ung thư gan hay xơ gan. Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính cao, chiếm trên 20% dân số theo WHO. 

Nguyên nhân suy gan do rượu bia: 90% lượng rượu bia vào cơ thể được chuyển hóa ở gan, do đó gan bị ảnh hưởng lớn trước tác hại của bia rượu.

Rượu bia có thể gây ra 3 loại bệnh về gan: viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan. Các bệnh này xảy ra theo chuỗi nối tiếp nhau bắt đầu với bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh có thể dừng ở giai đoạn này nếu dừng uống rượu, tuy nhiên, tiếp tục uống rượu sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan và về lâu dài từ nền các tế bào gan bị xơ hóa sẽ phát triển ung thư gan. Theo WHO, “khoảng 71,7% nam giới Việt Nam bị xơ gan do uống nhiều rượu bia”.

Hạn chế uống rượu bia và hút thuốc lá sẽ cải thiện tình hình suy gan

 

Môi trường bị ô nhiễm: Gan giữ một chức năng quan trọng là giải độc và thải trừ chất độc. Khi sống ở môi trường bị ô nhiễm bởi chất thải, khí thải độc hại, phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc lá… gan sẽ phải “gồng mình” phân giải các chất này. Theo đó, có nhiều chất hóa học từ môi trường ô nhiễm sẽ đọng trong gan, dưới tác động lâu dài của các yếu tố ô nhiễm, gan phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải, tế bào gan bị tổn thương, chức năng giải độc bị suy giảm. Đây chính là cơ hội để các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan… phát triển. 

Sử dụng thực phẩm không an toàn: Gan có vai trò chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thu. Sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, bị ô nhiễm hay chứa nhiều hóa chất độc hại, thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh… là kẻ thù “thầm lặng” làm chức năng gan bị suy giảm, nguyên nhân suy gan. Một khi gan bị tổn thương thì dễ dẫn đến viêm gan, men gan cao, xơ gan là những căn bệnh khó tránh khỏi. 

Hy vọng bài viết cung cấp các thông tin cần thiết về nguyên nhân suy gan cũng như các bệnh lý về gan giúp bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
(+84) 868.359.319
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /nguyen-nhan-suy-gan-va-nhung-luu-y-khi-bi-suy-gan/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoCyOx0v71oLrgOym2RUqQAAAAw [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-suy-gan-va-nhung-luu-y-khi-bi-suy-gan/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/nguyen-nhan-suy-gan-va-nhung-luu-y-khi-bi-suy-gan/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoCyOx0v71oLrgOym2RUqQAAAAw [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-suy-gan-va-nhung-luu-y-khi-bi-suy-gan/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/nguyen-nhan-suy-gan-va-nhung-luu-y-khi-bi-suy-gan/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZoCyOx0v71oLrgOym2RUqQAAAAw [SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-suy-gan-va-nhung-luu-y-khi-bi-suy-gan/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/nguyen-nhan-suy-gan-va-nhung-luu-y-khi-bi-suy-gan/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT] => text/html, application/xhtml+xml; q=0.9 [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko; compatible; GeedoProductSearch; +http://www.geedo.com/product-search.html) Chrome/79.0.3945.88 Safari/537.36 [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip, deflate, br [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 83.99.151.71 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 54257 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1719710267.8675 [REQUEST_TIME] => 1719710267 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )