Da là cơ quan nhạy cảm của cơ thể, khi cơ thể không bình thường da sẽ có những biểu hiện dễ nhận biết những thay đổi bên trong của cơ thể, trong đó có bệnh gan. Vậy biểu hiện bệnh gan qua da được nhận biết như thế nào?

Gan là cơ quan nội tạng đầu tiên tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa, gan còn được coi là “nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất của cơ thể. Vì vậy, khi gan bị tổn thương, sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác. Vậy đâu những biểu hiện bệnh gan qua da?

Những biểu hiện bệnh gan qua da

Mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt

xuất hiện mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt, càng gãi càng ngứa.

Gan có nhiệm vụ chính là hóa giải độc tố và đào thải muối mật. Khi gan suy giảm chức sẽ dẫn đến các độc tố, muối mật tích tụ trong cơ thể và lắng đọng ở da, gây nóng trong người nổi mẩn ngứa. Nhẹ thì có thể chỉ gây ra hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu, nổi mề đay từng vùng trên da. Nặng hơn thì có thể nổi nhiều mụn ngứa, càng gãi càng ngứa, đôi khi tạo thành các đám mụn nước, phù nề nhẹ, vỡ ra gây nhiễm trùng.

Có nhiều trường hợp người bệnh xuất hiện mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt nhưng tự ý đi mua thuốc điều trị. Bởi nhiều người nghĩ chỉ là những biểu hiện bệnh bình thường, nhưng chính việc dùng thuốc không theo hướng dẫn của các bác sĩ khiến bệnh gan càng trở nên nguy hiểm hơn.

Vàng da- biểu hiện bệnh gan qua da

lượng bilirubin trong máu tăng, từ đó dẫn đến vàng da.

Các tổn thương tại gan gây suy giảm chức năng gan như viêm gan do virus, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, nhiễm độc gan do thuốc dẫn đến tăng lượng bilirubin trong máu, từ đó dẫn đến vàng da. Khi lượng bilirubin trong máu tăng cao, lòng bàn tay, bàn chân, niêm mạc lưỡi và kết mạc mắt cũng sẽ có màu vàng, kèm theo phân bạc màu, nước tiểu ít và sẫm màu.

Khi có triệu chứng vàng da vàng mắt xuất hiện cho thấy bệnh gan đang ở trong giai đoạn nặng và người bệnh cần được điều trị ngay lập tức.

Ngoài ra, khi bệnh gan xuất hiện trong cơ thể người trên da còn xuất hiện những khối u mạch máu tỏa theo hình mạng nhện. Khi xuất hiện triệu chứng này cũng cho thấy bệnh gan đang ở trong giai đoạn nặng và quá trình điều trị bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

 Làm thế nào để phục hồi chức năng gan?

Khi xuất hiện những biểu hiện bệnh gan qua da, quá trình điều trị bệnh cần phải được thực hiện ngay nếu không người bệnh khó có thể qua khỏi. Bởi vậy, để làm mát gan và phục hồi chức năng gan là việc làm cần thiết.

Bổ sung những thực phẩm có lợi cho gan như hành tỏi, cà rốt, củ cải…

 Các giải pháp làm mát gan và phục hồi chức năng gan cần được thực hiện theo:

Nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, chiên xào, đồ ăn cay nóng, bia rượu và các đồ uống có chứa cồn.

Bổ sung những thực phẩm có lợi cho gan như hành tỏi, cà rốt, chanh, củ cải, các loại rau lá xanh  trong bữa ăn hàng ngày.

Sử dụng các loại thảo dược từ thiên nhiên để tăng cường khả năng giải độc gan. Diệp hạ châu, nhân trần, râu ngô… có thể được sử dụng để làm mát và giải độc gan.

Đồng thời, người bệnh nên có một tâm lý thoải mái, luyện tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên tốt cho quá trình điều trị bệnh sau này.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều thức uống giải độc gan khác để có thể tự phòng ngừa bệnh gan và chăm sóc sức khỏe lá gan bản thân và gia đình

Đối với người mắc bệnh gan việc phát hiện được bệnh sớm là một việc làm cần thiết và quan trọng. Khi nhận thấy xuất hiện những biểu hiện bệnh gan qua da nói trên, mọi người không nên tự ý dùng thuốc điều trị bệnh mà cần được tới các bệnh viện, phòng khám nhằm kiểm tra để phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /nhan-biet-dau-hieu-bieu-hien-benh-gan-qua-da-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKankSSx--SfX2LBYn1KwAAAAI [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhan-biet-dau-hieu-bieu-hien-benh-gan-qua-da-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/nhan-biet-dau-hieu-bieu-hien-benh-gan-qua-da-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKankSSx--SfX2LBYn1KwAAAAI [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhan-biet-dau-hieu-bieu-hien-benh-gan-qua-da-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/nhan-biet-dau-hieu-bieu-hien-benh-gan-qua-da-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlKankSSx--SfX2LBYn1KwAAAAI [SCRIPT_URL] => /nhan-biet-dau-hieu-bieu-hien-benh-gan-qua-da-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/nhan-biet-dau-hieu-bieu-hien-benh-gan-qua-da-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (Macintosh; Intel Mac OS X 10_10_1) AppleWebKit/600.2.5 (KHTML, like Gecko) Version/8.0.2 Safari/600.2.5 (Amazonbot/0.1; +https://developer.amazon.com/support/amazonbot) [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 52.70.240.171 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 14425 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716689566.3657 [REQUEST_TIME] => 1716689566 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )