Trên thế giới hiện nay, căn bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đang là vấn đề lớn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người mỗi năm. Để giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này, mỗi chúng ta cần nên ghi nhớ những loại thực phẩm phòng ngừa ung thư gan hữu hiệu dưới đây.

Toàn bộ các nghiên cứu trên thế giới cho thấy rằng, có khoảng từ 30 – 40% các loại ung thư đều có thể được ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học khi sử dụng các thực phẩm phòng chống ung thư.

Dưới đây là một số loại thực phẩm phòng ngừa ung thư gan bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Rau xanh

Rau xanh là nền tảng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào bởi vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và enzyme tuy vậy chúng lại rất ít calo, chất béo, natri và các chất độc khác. Vì vậy chúng có tác dụng bảo vệ gan, giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng ngừa ung thư gan.

Sử dụng các loại rau xanh như cải xoăn, cải xoong… rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ gan và tăng cường phòng ngừa ung thư gan

Rau xanh được biết đến là nguồn glucose tự nhiên, có đặc tính kháng khuẩn, virus nên có thể làm giảm nguy cơ ung thư, tái lập trình các tế bào ung thư chết đi, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các khối u.

Hoa quả chứa nhiều vitamin C

Một trong những loại thực phẩm phòng ngừa ung thư gan được đánh giá cao là các trái cây họ cam quýt, khoai lang, bí ngô có chứa nhiều beta-carotene giúp tăng cường chức năng miễn dịch, giải độc gan thậm chí có thể chống được ung thư da và mắt.

Những loại quả có múi như bưởi, cam, chanh… được đánh giá rất cao về tác dụng chống ung thư gan

Bên cạnh đó, quả mọng như việt quất, mâm xôi, anh đào cũng là một trong những thực phẩm chống oxy hóa cao hàng đầu trên thế giới. Những loại quả này cũng rất dễ tìm và dễ sử dụng với nhiều loại công thức. Chúng cũng có khả năng cung cấp một lượng vitamin C, vitamin A và acid gallic (một chất kháng nấm/virus) giúp làm tăng khả năng miễn dịch.

Trà

Theo nghiên cứu của Viện A.P. John, trà xanh và trà đen có chứa các chất dinh dưỡng có thể vô hiệu hóa các hoạt động của glycolysis, ngưng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi các tế bào ung thư.

Nguồn gốc của trà là từ lá của cây camellia sinensis thường được sử dụng làm đồ uống trên khắp thế giới bao gồm trà xanh, đen hoặc ô long chứa các hợp chất polyphenolic, catechin, gallocatechin và EGCG. Tác dụng chống ung thư của chất chống oxy hóa EGCG có hiệu quả hơn 25 – 100 lần so với các vitamin C và E. EGCG đã được báo cáo là có liên quan đến sự điều chế của nhiều con đường truyền tín hiệu, cuối cùng dẫn đến sự điều chỉnh giảm biểu hiện của các protein liên quan đến sự xâm lấn của các tế bào ung thư.

Uống trà rất có lợi cho việc phòng chống ung thư gan, đặc biệt là lá trà tươi

Bên cạnh đó, trà xanh có khả năng ngăn chặn các tác động của một số loại hormone thúc đẩy khối u tăng trưởng. Khi trà xanh kết hợp với sulphone – một chất chống oxy hóa có trong bông cải xanh còn có tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư.

Hành tây, hành tím

Hành có thể chế biến thành các món ăn riêng và vừa có thể sử dụng làm một loại gia vị. Hành có vị thơm, chứa nhiều polyphenol, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư gan.

Hành tím có chứa chất polyphenol, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư gan

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại trường Đại học Cornell đã kiểm tra một loạt các loại hành với cấp độ mùi từ nhẹ nhàng đến hăng nồng. Họ đã phát hiện ra rằng các loại hành có hương vị càng mạnh thì việc ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư càng hiệu quả.

Cà phê

Không chỉ giúp chúng ta chống chọi với những cơn buồn ngủ, trở nên tỉnh táo mà cà phê còn giúp chúng ta ngăn ngừa được ung thư gan. Các nhà khoa học của 2 trường Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Anh) đã kết hợp với nhau để nghiên cứu và phát hiện ra rằng, những người uống nhiều cà phê ít có khả năng ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) – dạng ung thư phổ biến nhất kể cả khi cà phê mà họ uống không chứa caffein.

Cà phê có thể giúp phòng ngừa ung thư

Chế phẩm từ sữa

Việc dùng chế phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ làm giảm 78% nguy cơ ung thư gan điều này đã được chỉ định bởi các chuyên gia. Hiện nay, trẻ em đã được tập dần với thói quen uống sữa mỗi ngày tuy nhiên người lớn thì chưa. Chính vì vậy chúng ta cần phải cải thiện điều này.

Những chế phẩm từ sữa giúp giảm gần 80% nguy cơ ung thư gan

Olive

Không chỉ tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, olive còn là một trong những thực phẩm phòng ngừa ung thư gan và nhiều bệnh ung thư khác.

Olive có chứa squalene và acid oleic giúp làm chậm và ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư

 

Trung bình mỗi ngày ăn từ 8 – 10 quả olive màu xanh hoặc đen trong bữa ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm cả phòng chống ung thư gan. Bên cạnh đó, olive ngâm trong giấm lên men chứa acetic và acid citric có tác dụng làm tắt quá trình glycolysis – nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào ung thư.

Các loại hạt

Hạt lanh và chia là hai trong số những hạt giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Chúng không chỉ cung cấp chất xơ, acid béo omega – 3 mà còn chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng.

Các loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng giúp phòng ngừa ung thư gan và các bệnh ung thư khác

Bên cạnh đó, hạt cây gai dầu, bí ngô, hướng dương, óc chó… cũng có lợi và chứa đầy đủ các acid béo lành mạnh.

Trên đây là bài viết cung cấp một số thông tin cơ bản về thực phẩm phòng ngừa ung thư gan bạn cần nắm được và tìm hiểu ngay từ ban đầu để có thể phòng chống khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh ung thư gan.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13