Lá gan đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Lá gan khỏe mạnh giúp kiểm  soát tốt lượng đường trong máu khi bị mất cân bằng – nguyên nhân gây ra mệt mỏi, tư duy kém, luôn thèm đường,… Bài viết này sẽ đề cập đến 11 thực phẩm tăng cường chức năng gan mà bạn có thể đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Một lá gan bị nhiễm độc có thể dẫn tới các chứng viêm nhiễm cơ thể như viêm khớp, tiểu đường, cao huyết áp,… Hoặc khiến bạn mất cân bằng nội tiết tố, dẫn đến bệnh đau đầu, trầm cảm và hay thay đổi tâm trạng.

Dưới đây là danh sách những thực phẩm tăng cường chức năng gan mà bạn nên bổ sung:

Nước

Ngoài việc uống nhiều nước lọc, bạn có thể sử dụng thêm các loại nước ép trái cây tự nhiên như cam, đào, bưởi,… Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng uống quá nhiều nước vì khi lượng nước và muối trong cơ thể mất cân bằng, có thể gây hại.

Ngoài ra, bạn cần từ bỏ thói quen uống nước lạnh trong các bữa ăn bởi cơ thể sẽ phải sử dụng thêm năng lượng để làm ấm nước đá, khiến cho enzyme tiêu hóa bị pha loãng, gây cản trở cho quá trình tiêu hóa của bạn.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải giúp gan có thể hóa giải các loại hóa chất độc hại

Các loại rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh, súp lơ, cải thìa và củ cải chứa nhiều flavonoid, carotenoids, sulforaphane và indoles, giúp cho gan hóa giải hóa chất từ các loại thuốc trừ sâu, chất độc và chất gây ung thư.

Rau lá màu xanh đậm

Các loại rau màu xanh đậm chứa lượng lưu huỳnh cao, giúp hỗ trợ gan giải độc

Cải xoăn, cải bruxen, bắp cải xanh có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao, hỗ trợ giải độc gan, kích hoạt việc loại bỏ các gốc tự do và các hóa chất độc hại khác.

Bồ công anh được biết đến như một loại rau có lá màu xanh đậm là thực phẩm tăng cường chức năng gan tốt nhất, vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ giải độc gan. Tuy nhiên, rất ít người ăn loại rau này.

Chất taraxacin có trong bồ công anh giúp kích thích cơ quan tiêu hóa, kích hoạt gan và túi mật nhằm giải phóng mật, hỗ trợ tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất béo.

 Rong biển

Rong biển giải độc cơ thể bằng cách ngăn chặn sự đồng hóa của các kim loại nặng

Rong biển giúp giải độc cơ thể bằng cách ngăn chặn sự đồng hóa của các kim loại nặng cũng như các độc tố khác từ môi trường.

Nghiên cứu tại Đại học McGill (Canada) chỉ ra: hợp chất Arame, kombu và wakame trong tảo nâu giúp làm giảm sự hấp thu các hạt phóng xạ vào xương.

Rau mầm

Rau mầm chứa các enzyme – là chất xúc tác cho mọi chức năng trong cơ thể

Năng lượng chứa trong các loại hạt lên mầm từ ngũ cốc, đậu… đã được đốt cháy nhờ quá trình ngâm và nảy mầm.

Những loại hạt đã nảy mầm có chứa các enzym, đóng vai trò làm chất xúc tác cho mọi chức năng trong cơ thể, trong đó có gan.

Tỏi

Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng giải độc gan hiệu quả

Hợp chất allicin trong tỏi (củ tỏi) có tác dụng giải độc gan hiệu quả, giúp cơ thể loại bỏ chất độc thủy ngân, một số chất phụ gia thực phẩm nhất định và các hormones estrogen.

Dù tỏi khá khó ăn với một số người, nhưng nó vẫn là thực phẩm tăng cường chức năng gan hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Hành tây

Hành tây chứa hợp chất lưu huỳnh có thể hỗ trợ gan sản xuất glutathione

Những loại củ khô này có chứa  hợp chất lưu huỳnh, giúp hỗ trợ gan sản xuất glutathione, đem lại khả năng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể.

Trứng

Trứng chứa tất cả 8 loại axit amin thiết yếu, gồm cả cholesterol và choline

Trứng có chứa 8 loại axit amin thiết yếu, bao gồm cả cholesterol và choline. Trong khi đó, gan của bạn cần các loại axit amin thiết yếu này để thực hiện quy trình giải độc.

Choline là một coenzyme vô cùng cần thiết cho sự trao đổi chất, được tìm thấy trong lòng đỏ trứng gà, vịt,… bảo vệ gan khỏi bị nhiễm độc trong lúc đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể.

Quả mọng

Các loại quả việt quất, nam việt quất, dâu tây, quả mâm xôi có chứa hợp chất phytochemicals – một loại chất chống oxy hóa mạnh, là thực phẩm tăng cường chức năng gan, khiến gan bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và stress oxy hóa, trong đó có bao gồm cả các bệnh mãn tính và lão hóa.

Anthocyanin và polyphenol được tìm thấy trong các loại quả mọng cũng đã được chứng minh rằng chúng có thể ức chế quá trình sinh sôi của tế bào ung thư trong gan.

Quả mọng rất ngon, vậy nên đây hẳn sẽ là thực phẩm tăng cường chức năng gan mà bạn dễ dàng thu nạp nhất.

Gừng

Gừng hỗ trợ giải độc bằng cách nuôi dưỡng gan tốt hơn

Gingerol có chứa trong gừng có tính kháng viêm, kháng lại virus và đặc tính kháng khuẩn.

Gừng hỗ trợ giải độc gan bằng cách nuôi dưỡng gan, thúc đẩy quá trình lưu thông, chống tắc nghẽn động mạch, làm giảm cholesterol trong máu lên đến 30%.

Gừng còn là gia vị không thể thiếu nếu bạn thích các món ăn được chế biến từ thịt bò, thịt gà. Hoặc bạn có thể làm trà gừng mật ong – thực phẩm tăng cường chức năng gan, đồng thời giúp bạn kháng lại cảm giác khó chịu của cảm cúm hoặc đau bụng do đến tháng.

Nghệ

Các hợp chất curcumin trong củ nghệ đã được khoa học chứng minh có thể chữa bệnh gan, giúp giải độc và đồng thời tăng cường toàn bộ cơ thể của bạn.

Nghệ không chỉ là thực phẩm tăng cường chức năng, nó còn tốt cho hệ tiêu hóa, dạ dàng và làm sáng da của bạn. Vì thế, hãy sử dụng nhiều nghệ hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày của cả gia đình nhé.

Trên đây là 11 thực phẩm tăng cường chức năng gan vô cùng hiệu quả và dễ áp dụng vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, thực phẩm hiện nay cần được phải chọn lọc kỹ càng để tránh thực phẩm bẩn, độc, gây hại ngược lại cho cơ thể.

Do đó, hãy hình thành cho mình thói quen mua sắm tại những nơi có thực phẩm an toàn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13