Virus viêm gan B là loại virus gây hại ở gan, nếu không tiếp nhận điều trị kịp thời có thể gây ra ung thư gan và ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ tới sức khỏe mà còn tới cả tính mạng người bệnh. Do đó, cần có biện pháp phòng chống viêm gan B hiệu quả và phương pháp điều trị an toàn.

Viêm gan B nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm, nó sẽ theo bạn cả đời

Tác hại của viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh viêm nhiễm và có thể lây truyền qua máu. Đa số các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B đều có cảm giác mệt mỏi trong người, chán ăn và lười đi lại, lười hoạt động, cơ thể uể oải và nặng nề.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm không chỉ riêng ở vấn đề dễ gây xơ gan và ung thư gan mà còn bởi vì nó vô cùng khó khăn trong việc điều trị. Vì thế, việc phát hiện viêm gan B sớm đóng vai trò rất quan trọng.

Việc nâng cao tính tự giác phòng chống viêm gan B cũng có vai trò không hề nhỏ. Mỗi người chúng ta đều nên tự trang bị kiến thức cho vấn đề này.

Cách phòng chống viêm gan B hiệu quả

Tiêm vaccine hỗ trợ phòng chống viêm gan B 

Mỗi người nên tiêm vaccine chủng chống viêm gan siêu vi B càng sớm càng tốt sẽ giúp chúng ta phòng chống được bệnh viêm gan B. Vaccine chủng chống viêm gan B bao gồm 3 mũi, được tiêm theo lộ trình 0 – 1 -6 (Tức là mũi 2 cách mũi 1 một tháng, mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng). Có thể có chút thay đổi tùy thuộc và từng đối tượng, thời gian tiêm chủng.

Với trẻ sơ sinh có mẹ chưa bị nhiễm siêu vi viêm gan B, sẽ cần được tiêm chủng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh, cũng theo lộ trình như trên.

Với trẻ có mẹ đã bị nhiễm siêu vi viêm gan B, khi đứa trẻ vừa chào đời, cần ngay lập tức tiêm huyết thanh chống viêm gan B cho nó rồi sau đó kết hợp thêm tiêm vaccine viêm gan B để ngăn chống bệnh theo lộ trình 0 – 1 – 6. Điều này sẽ giúp nâng cao tỷ lệ hỗ trợ ngăn ngừa thành công cho trẻ lên tới 97%, trong trường hợp mẹ của bé đã bị nhiễm bệnh viêm gan B.

 Duy trì những thói quen tốt dưới đây:

+ Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh gây nhiễm: Cũng giống như căn bệnh thế kỷ HIV, viêm gan B dễ dàng lây qua đường tình dục nếu quan hệ không an toàn. Sử dụng bao cao su khi quan hệ không chỉ phòng chống viêm gan B, HIV mà còn các bệnh lý khác.

+ Tuyệt  đối không dùng chung kiêm  tiêm với người khác: Việc đáp ứng đầy đủ các thiết bị y tế cơ bản khiến hiện nay đã không còn phải dung lại kim tiêm như trước đây. Tuy nhiên, các nhóm tiêm chích ma túy dễ dàng dùng chung kim tiêm, khiến lây lan những căn bệnh nguy hiểm.

+ Chắc chắn rằng bạn không dùng chung các vật dụng cá nhân có thể dính máu như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ chăm sóc móng,…: Các dung cụ kể trên có thể dính máu của người bị bệnh trong quá trình sử dụng. Và đó là đồ cá nhân nên bạn càng không nên sử dụng chung, cho dù người đó có quan hệ thân thiết với mình tới cỡ nào.

Xăm hình không an toàn có thể gây lây nhiễm viêm gan B

+ Không nên xăm hình hay châm cứu tại những nơi bạn cảm thấy không an toàn, chưa chắc chắn rằng những dụng cụ hành nghề tại đây đã được xử lý vô trùng: Xăm hình hiện nay đã trở thành sở thích và yếu tố nghệ thuật, khẳng định cá tính của các bạn trẻ. Bài viết này không hề phản đối luồng văn hóa đó. Nhưng các bạn nên lựa chọn nơi xăm hình uy tín, chất lượng, đề cao yếu tố vệ sinh, sức khỏe để tránh lây lan các bệnh không mong muốn.

+ Mang găng tay cao su nếu bạn phải tiếp xúc với máu của người khác: Nếu bạn là bác sĩ, thường xuyên tiếp xúc với máu bệnh nhân, thì đây sẽ là thói quen luôn gắn liền với bạn. Còn nếu bạn đang sơ cứu vết thương cho ai đó, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng găng tay cao su thay vì tiếp xúc trực tiếp với máu để phòng chống viêm gan B và các bệnh lây nhiễm khác nhé.

Sống khỏe sẽ khiến cơ thể bạn chống chọi  với virus và mầm bệnh

+ Ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau, củ, quả và tăng cường uống nước: Rau củ quả khiến cơ thể bạn cảm thấy tươi mát, bớt mệt mỏi và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh lý.
+ Thường xuyên tập luyện thể thao nhằm rèn luyện sức khỏe: Nâng cao sức đề kháng thông qua tập luyện khiến cơ thể bạn chống chọi lại được nhiều loại virus, mầm bệnh có ý định xâm nhập cơ thể mình.

Đối với những người đang bị mắc bệnh viêm gan B, nên hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm đối với người khác bằng cách không hiến máu, không dùng chung những vậy dụng cá nhân có thể gây trầy xước với người chưa nhiễm bệnh, tuyệt đối sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Chủ động phòng chống viêm gan B, bảo vệ gan khỏe mạnh

+ Bệnh viêm gan B được chia thành 2 giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính, nếu cơ thể có sức đề kháng cao và khả năng chống độc của gan tốt, 90% bệnh nhân sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, vẫn còn 10% có thể diễn tiến sang mãn tính.

+ Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về gan chính là vấn đề nạn thực phẩm bẩn hiện nay, cùng những thói quen không tốt như thức khuya, lạm dụng cà phê, sử dụng nhiều chất có cồn như rượu bia, hút thuốc lá, ăn những thực phẩm giàu chất béo (đồ ngọt, đồ chiên, rán,…), đồ quá ngọt hay quá mặn, đều khiến cho gan bị suy yếu và giảm các chức năng của gan, từ đó tạo điều kiện cho siêu vi viêm gan B dễ dàng xâm nhập và khó loại thải ra ngoài. Dẫn đến gan bị hủy hoại, khiến bệnh diễn tiến sang mãn tính và thậm chí gây biến chứng xơ gan.

Trên đây là một số hậu quả do bệnh viêm gan B gây ra và cách để chúng ta phòng chống viêm gan B. Cách thức phòng chống vô cùng đơn giản và dễ áp dụng, chủ yếu phụ thuộc vào lối sống, sinh hoạt lành mạnh của mỗi người. Do đó, chúng ta hãy tự nâng cao sự hiểu biết, chủ động phòng chống để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như sức khỏe cộng đồng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
(+84) 868.359.319
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /phong-chong-viem-gan-b-nhu-the-nao-la-dung/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoComz0l9pH6zBTAzV0RgQAAAAU [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /phong-chong-viem-gan-b-nhu-the-nao-la-dung/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/phong-chong-viem-gan-b-nhu-the-nao-la-dung/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZoComz0l9pH6zBTAzV0RgQAAAAU [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /phong-chong-viem-gan-b-nhu-the-nao-la-dung/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/phong-chong-viem-gan-b-nhu-the-nao-la-dung/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZoComz0l9pH6zBTAzV0RgQAAAAU [SCRIPT_URL] => /phong-chong-viem-gan-b-nhu-the-nao-la-dung/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/phong-chong-viem-gan-b-nhu-the-nao-la-dung/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT] => text/html, application/xhtml+xml; q=0.9 [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko; compatible; GeedoProductSearch; +http://www.geedo.com/product-search.html) Chrome/79.0.3945.88 Safari/537.36 [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip, deflate, br [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 83.99.151.70 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 2603 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1719707803.3867 [REQUEST_TIME] => 1719707803 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )