Khi uống quá nhiều rượu bia, chất độc không được lọc hết dẫn đến không thể thoát ra mà tích tụ trong gan làm gây ra các bệnh về gan. Điều đó dẫn đến một hậu quả của bệnh gan do bia rượu, hậu quả đó vô cùng nặng nề và nguy hại đến sức khỏe.

Bệnh gan có thật sự nguy hiểm không?

Khi bệnh gan bị viêm sẽ dẫn đến xơ hóa có thể hình thành. Nếu tình trạng viêm tiếp tục diễn ra, thì gan của bệnh nhân có thể trở nên cứng hơn và chuyển sang giai đoạn ung thư gan. Nguy hiểm hơn hết, các bệnh về gan lại là những sát thủ thầm lặng – giai đoạn đầu của tổn thương gan thường không có dấu hiệu hay triệu chứng cụ thể nào, cho đến thời điểm bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng thì đã quá muộn. Bệnh nhân khi bị tổn thương gan có cảm giác mệt mỏi, khó chịu ở bụng và sụt cân. Nặng hơn sẽ có triệu chứng nghiêm trọng như sưng bụng, sưng chân, rối loạn tâm thần do bị tích tụ chất độc trong máu, nhiễm trùng tái phát và thậm chí nôn ra cả máu. Bạn đã thấy hậu quả của bệnh gan do bia rượu lớn thế nào chưa?

Khi rượu bia vào cơ thể, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở, 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Tại đây, chất cồn từ bia rượu sẽ được tế bào gan xử lý, tiến hành quá trình khử độc. Mọi người nên hiểu, gan mất đến tận 3h để xử lý 18g cồn (một chén rượu). Dĩ nhiên nếu uống nhiều hơn, tế bào gan sẽ quá tải, hư tổn và sinh bệnh.

Các chuyên gia trên thế giới cho biết, chất cồn vào cơ thể ở mức an toàn là một đơn vị mỗi ngày, trong đó một đơn vị = 25 ml thức uống có cồn 40 độ, hoặc tương đương 50 ml thức uống có cồn 20 độ. Nếu vượt quá, các tế bào gan sẽ phải hoạt động quá tải, cồn trong rượu chuyển hóa thành chất rất độc không chỉ với gan mà còn cả thần kinh, thị giác, dạ dày, đường tiêu hóa, tích tụ lại ở lá gan.

Khi đó, những hậu quả của bệnh gan do bia rượu sẽ lần lượt hiện ra trước mắt bạn. Ba căn bệnh chủ yếu về gan hay gặp phải khi uống rượu bia là: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Lâu ngày, các tế bào gan bị phá hủy nặng sẽ dẫn đến ung thư gan.

Hình ảnh gan trước và sau khi dùng quá nhiều rượu bia

Theo thống kê, 90% người thường xuyên dùng rượu bia bị gan nhiễm mỡ, 30% người bệnh diễn tiến thành xơ gan trong 10 năm. Sau đó, 10% xơ gan lại biến chứng thành ung thư. Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tích mỡ trong tế bào gan. Biểu hiện bệnh là luôn cảm thấy thèm ăn, béo bụng, cao huyết áp, tiểu đường. Tình trạng này có thể thoái lui khi bệnh nhân ngưng uống. Ngược lại, nếu vẫn tiếp tục uống rượu nhiều, nó sẽ tiến triển dần đến bệnh viêm gan. Viêm gan và rượu bia dường như là cặp bài trùng khó tránh khỏi. Rượu bia kích hoạt tế bào kupffer ở gan tiết ra các chất gây viêm. Mức độ tàn phá gan của các chất gây viêm này còn nặng nề hơn nhiều so với độc chất của rượu bia. Chúng “dụ” bạch cầu đến gan và gây ra phản ứng viêm thái quá, tấn công nhầm cả những tế bào gan khỏe mạnh. Viêm gan được coi là mức độ thứ 2 của các hậu quả bệnh gan do bia rượu.

Trong số các chất gây viêm, TGF-β là yếu tố kích hoạt tế bào của gan sản sinh các mô sợi. Các sợi xơ hình thành ngày càng nhiều sẽ gây nên sự tắc nghẽn đường máu dẫn vào gan, làm chết các tế bào gan. Đặc biệt, TGF-β sẽ làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc của gan, hình thành nên các mô sẹo bất thường, khiến gan bị chai cứng dần và khó còn khả năng phục hồi. Trạng thái này chính là  triệu chứng của bệnh lý xơ gan, giai đoạn cuối của viêm gan, gan nhiễm mỡ.

 Từ xơ gan đến ung thư gan chỉ cách nhau một bước. Tại Việt Nam, có khoảng 10% nam giới có độ tuổi từ 50-69 bị tử vong do ung thư gan vì rượu bia, cao gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu. Khi đi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu bia được oxy hóa thành acetaldehyde, một chất gây ung thư bằng cách làm tổn thương gene. Ngoài gan, rượu bia còn là nguyên nhân gây ra hơn 30 loại ung thư khác trong cơ thể.

Khi bệnh gan bị viêm thì xơ hóa có thể hình thành. Nếu tình trạng viêm tiếp diễn, thì gan của bệnh nhân có thể gan trở nên cứng hơn và ung thư gan. Nguy hiểm hơn hết, các bệnh về gan lại là những sát thủ thầm lặng – giai đoạn đầu của tổn thương gan thường không có dấu hiệu hay triệu chứng cụ thể nào, cho đến thời điểm bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng thì đã quá muộn.

Bệnh nhân khi bị tổn thương gan có cảm giác mệt mỏi, khó chịu ở bụng và sụt cân. Nặng hơn sẽ có triệu chứng nghiêm trọng như sưng bụng, sưng chân, rối loạn tâm thần do bị tích tụ chất độc trong máu, nhiễm trùng tái phát và thậm chí nôn ra cả máu.

Hạn chế rượu bia để hạn chế bệnh gan

Phòng ngừa hậu quả của bệnh gan do bia rượu

Để phòng ngừa hậu quả của bệnh gan do bia rượu, các chuyên gia đều cho rằng điều quan trọng nhất là phải từ bỏ rượu bia bằng cách giảm lượng rượu bia tiêu thụ từ từ. Bệnh nhân cần được tư vấn kỹ lưỡng về chế độ ăn uống, bổ sung các vitamin và khoáng chất, giảm bớt các loại thuốc, thực phẩm có hại cho gan. Khi gan không còn khả năng hoạt động nữa chỉ còn một biện pháp duy nhất là ghép gan

Mức rượu bia cho phép được vào cơ thể như sau: Nam giới uống không quá 4 đơn vị một ngày và dưới 21 đơn vị một tuần. Nữ: giới hạn là 3 đơn vị một ngày và 14 đơn vị một tuần. Lưu ý, phụ nữ mang thai hoàn toàn không nên uống, có những thai phụ cá biệt vẫn sử dụng rượu, thì phải dưới 1-2 đơn vị một tuần.

Mức tiêu thụ rượu bia hàng ngày càng cao thì đương nhiên nguy cơ mắc chai gan càng lớn. Tỷ lệ mắc xơ gan chiếm khoảng 1% ở những bệnh nhân uống 30 – 60g rượu bia mỗi ngày, và chiếm 5,7% ở những người tiêu thụ 120g mỗi ngày. Thực tế việc uống một ngày 2 lon bia, 2 cốc rượu vang là mức an toàn, thậm chí tốt cho gan, phục vụ việc lọc máu. Uống rượu bia sẽ có hại hơn nữa nếu cơ thể hấp thu lượng lớn bia rượu trong cùng một lúc khiến gan quá tải. Phụ nữ uống rượu bia thường dễ mắc nguy cơ tổn thương gan cao hơn, do vóc dáng cơ thể của phụ nữ thường nhỏ hơn đàn ông, tốc độ hấp thu và chuyển hóa rượu bia cũng chậm hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13