Bệnh u gan được chia thành 2 loại là: u gan lành tính và ác tính, đây đều là các dạng bệnh gan cần được phòng tránh và điều trị sớm nhất hiệu quả, bạn cần có những hiểu biết chính xác về bệnh u gan và cách điều trị để trị bệnh kịp thời, đúng cách nhất. 

Bệnh U gan là gì?

U gan lành tính

Khối u gan lành tính có những loại phổ biến như u máu, u nang gan và u tuyến. Bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ như khi đi thăm khám siêu âm do một bệnh khác. Những u lành tính này phát triển chậm và không xuất hiện triệu chứng rõ ràng. Vì vây về cơ bản, bệnh không cần điều trị và chỉ can thiệp khi có biên chứng xảy ra như vỡ nang hoặc xuất huyết trong u.

U gan có hai loại là u gan ác tính và u gan lành tính.

U gan ác tính.

U gan ác tính là căn bệnh khá nguy hiểm vì nhiều người không biết u gan là gì. Thực chất đây chính là một dạng dung thư gan nguyên phát. Bệnh gây ra rất nhiều nguy hiểm cho cơ thể. Người bệnh khi đã mắc phải u ác tính thường có những triệu chứng đi kèm như đau bụng, vùng hạ sườn, suy nhược, vàng da, vàng mắt, chán ăn và sụt cân.. Nặng nhất là xuất hiện khối u lớn ở hạ sườn phải.

Vì vậy, căn bệnh này rất nguy hiểm và gây tử vong khá cao đòi hỏi chúng ta cần phát hiện sớm, có hiểu biết về bệnh u gan và cách điều trị để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Nguyên nhân gây bệnh u gan 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra u ở gan. Trong đó, nguyên nhân hay gặp nhất gây ra u gan ác tính là do bị nhiễm virus viêm gan B, C. Ngoài ra, uống rượu thường xuyên gây xơ gan cũng dẫn tới ung thư gan. Còn có nguyên nhân đặc biệt gây ra u ác tính thường là do bẩm sinh dạng fibrolamella.

Bệnh u gan và cách điều trị

Muốn điều trị u gan thì việc quan trọng là phải xác định chính xác người bệnh đang mắc phải loại u gan nào. Từ đó mới lên được phương án phòng ngừa bệnh u gan và cách điều trị hợp lý thích hợp nhất.

Đối với u ành tính thì người bệnh chưa cần phải quá lo lắng. Bởi trong giai đoạn lành tính khối u chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe. Bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời đi kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ để nắm rõ tình hình của khối u là được.

Đối với u ác tính (ung thư nguyên phát) thì cần có những biện pháp và điều trị kịp thời. Loại u gan này có đặc tính là rất khó phát hiện. Bởi vì nó không hề báo trước triệu chứng hay biểu hiện nào đặc trưng cả. Sự nguy hiểm của bệnh bướu gan chính là khi dấu hiệu rõ ràng bệnh đã chuyển đến giai đoạn cuối. Lúc này mọi biện pháp phòng tránh bệnh u gan và cách điều trị đều không thể cứu vãn được nữa.

Cần xác định chính xác loại bệnh u gan để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp

Những điều cần làm khi mắc u gan

Nếu không may người bệnh bị u gan ác tính thì bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu trình điều trị của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh luôn giữ cho mình tình thân thoải mái và có niềm tin vào kết quả điều trị, bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Kết hợp với điều trị là chế độ dinh dưỡng khoa học, kiêng những thực phẩm đồ uống ảnh hưởng đến gan như rượu bia.

U gan cũng có thể gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh về gan khác. U ác tính rất hay gặp ở những người bị mắc viêm gan B, viêm gan C và những người uống nhiều rượu hoặc xuất hiện bên cạnh các bệnh gan khác.

Như vậy, chúng ta đã có những thông tin hiểu biết cơ bản về bệnh u gan và cách điều trị bệnh. Cần phòng ngừa và kiểm soát ngay từ khi chưa có dấu hiệu để tránh để nó diễn biến thành ung thư gan nguyên phát.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi. Chúc bạn sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /u-gan-la-gi-benh-u-gan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-nhat/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKaSgtEndCieokljmqtEwAAAAA [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /u-gan-la-gi-benh-u-gan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-nhat/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/u-gan-la-gi-benh-u-gan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-nhat/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlKaSgtEndCieokljmqtEwAAAAA [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /u-gan-la-gi-benh-u-gan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-nhat/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/u-gan-la-gi-benh-u-gan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-nhat/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlKaSgtEndCieokljmqtEwAAAAA [SCRIPT_URL] => /u-gan-la-gi-benh-u-gan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-nhat/ [SCRIPT_URI] => https://nanosilymarin.vn/u-gan-la-gi-benh-u-gan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-nhat/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanosilymarin.vn [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_HOST] => nanosilymarin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (Macintosh; Intel Mac OS X 10_10_1) AppleWebKit/600.2.5 (KHTML, like Gecko) Version/8.0.2 Safari/600.2.5 (Amazonbot/0.1; +https://developer.amazon.com/support/amazonbot) [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanosilymarin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 52.70.240.171 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 15694 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716689482.2073 [REQUEST_TIME] => 1716689482 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )