Ung thư gan hiện đang là nỗi lo sợ của tất cả mọi người. Những người mắc bệnh ung thư gan sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan, suy thận, di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể và hậu quả nghiêm trọng nhất là dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa ung thư gan như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu nội dung trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Xơ gan

Trung bình có 80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) thường có biểu hiện của xơ gan. Vì vậy các yếu tố nguy cơ của xơ gan cũng được xem là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư biểu mô tế bào gan hay được gọi là ung thư gan.

 

Xơ gan – một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Bình thường, gan có màu nâu, mềm, nhẵn, khối lượng trung bình từ 1,2 – 1,5kg. Nếu gan bị đổi sang màu vàng nhạt, khối lượng giảm xuống, các mô gan được thay thế bằng mô xơ, sẹo, gan cứng, bề mặt sần sùi do các cục u nổi lên thì chắc chắn đó là dấu hiệu của bệnh xơ gan.

Viêm gan B và viêm gan C

Đối với bệnh ung thư gan, nguyên nhân hàng đầu được xác định là do virus viêm gan B hoặc C gây ra. Đây là 2 loại virus dễ gây nhiễm trùng mãn tính, được ví như là “sát thủ thầm lặng” dẫn đến xơ gan, ung thư gan. 

Có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan là do bệnh phát triển từ viêm gan virus B, 5% người bệnh ung thư gan được xác định là do virus viêm gan C.

Theo số liệu mới cập nhật, Việt Nam là quốc gia có khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B (15 triệu) và C. Trong đó có khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Việt Nam cũng được coi là quốc gia nằm trong top cao của khu vực và trên thế giới.

Đáng nói hơn cả, viêm gan B và C đều có diễn biến hết sức âm thầm. Thông thường khi bệnh bước vào giai đoạn nặng (xơ gan, ung thư gan) thì bệnh mới có những biểu hiện rõ ràng hơn. Tuy nhiên đến nay, viêm gan C vẫn là loại virus chưa có vắc xin để phòng bệnh.

Rượu, bia

Rượu bia – thói quen hằng ngày của những cuộc vui gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn

Uống rượu bia thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng của xơ gan. Xơ gan do rượu chiếm khoảng 15% so với các trường hợp mắc ung thư biểu mô tế bào gan. Tác hại dễ thấy nhất của rượu bia là làm tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan, dẫn đến ung thư gan.

Thừa sắt

Bệnh thừa sắt (hemochromatosis), bệnh di truyền tyrosine huyết, và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động là nguyên nhân gây xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển HCC. Bên cạnh đó, các yếu tố khác ít có bằng chứng thuyết phục như nhiễm độc tố aflatoxin B1 (được tiết ra từ nấm Aspergillus), steroid androgenic, thorotrast (chất cản quang), thuốc uống tránh thai, và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Cách phòng ngừa ung thư gan bằng việc xây dựng một chế độ ăn lành mạnh

Thực phẩm nên ăn phòng ngừa ung thư gan

Rau và trái cây

Rau và trái cây có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ gan vì thành phần trong 2 loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Các loại rau lá xanh, cà rốt, khoai tây, trái cây họ cam, quýt được chứng minh rằng giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng ngừa ung thư gan.

 Bổ sung rau và trái cây mỗi ngày là một trong những cách phòng ngừa ung thư gan

Các chuyên gia khuyên mọi người nên ăn nhiều hơn 5 loại rau và trái cây mỗi ngày. Vào buổi sáng hãy uống một cốc nước trái cây, trưa ăn từ hai loại rau trở lên và chiều ăn một miếng trái cây. Một lượng rau quả từ 400 – 800g trung bình một ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ ung thư gan.

Các chế phẩm từ sữa

Việc dùng chế phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ làm giảm 78% nguy cơ ung thư gan điều này đã được chỉ định bởi các chuyên gia. Hiện nay, trẻ em đã được tập dần với thói quen uống sữa mỗi ngày tuy nhiên người lớn thì chưa. Chính vì vậy chúng ta cần phải cải thiện điều này.

Uống trà

Lá trà tươi rất có lợi cho việc phòng ngừa ung thư gan. Uống trà vào buổi sáng mỗi ngày để có thể đảm bảo được sức khỏe của bản thân mình.

Thực phẩm có hại cho gan, nên kiêng

Thức ăn bị thiu, mốc

Khi thức ăn bị ôi thiu, mốc, chất aflatoxin trong thức ăn có thể gây ung thư gan. 

Do thời gian phát bệnh khá nhanh, chỉ trong vòng 24 tuần nên cần bảo quản thức ăn cẩn thận, khi thấy xuất hiện mốc cần loại bỏ ngay, đặc biệt là đậu nành, lạc, khoai…

Thực phẩm chứa lượng muối cao

Những loại thực phẩm chứa hàm lượng muối cao sẽ góp phần làm các triệu chứng cả bệnh ung thư gan trở nên trầm trọng hơn. Chính vì vậy, khi chế biến thức ăn, bạn nên chế biến món ăn nhạt hơn bình thường. Bên cạnh đó, dưa cà muối chua không những mặn mà còn có chứa một lượng nitrosamine cao được chứng minh gây ung thư gan. Vì vậy, hạn chế sử dụng các loại đồ ăn muối chua hoặc tốt nhất là ngưng sử dụng.

Dầu, mỡ biến chất

Ngưng sử dụng những loại dầu mỡ đã chiên đi chiên lại nhiều lần

 Dầu mỡ sau khi sử dụng hoặc để lâu sẽ sinh ra chất hóa học MDA có thể tạo ra polime phản ứng với protein và DNA trong cơ thể gây đột biến cấu trúc protein, làm cho tế bào đột biến thành tế bào ung thư. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng khi sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật, bạn không nên lưu trữ quá lâu, đặc biệt là không sử dụng dầu mỡ đã chiên đi chiên lại nhiều lần.

Đồ ăn giàu protein

Những loại thực phẩm quá giàu protein đều không có lợi cho gan, gây tích tụ các chất thải độc hại ở gan nói riêng và cơ thể bạn nói chung. Với một số loại thực phẩm giàu protein như trứng, cá, sữa… người bệnh cần sử dụng với mức độ vừa phải. Nếu bạn lo lắng về việc người bệnh thiếu protein, bạn có thể thay thế những thực phẩm này bằng các loại đậu để đảm bảo dinh dưỡng với lượng protein vừa phải cũng có lợi cho sức khỏe.

Rượu, bia và các loại đồ uống chứa cồn

Bia, rượu là một trong những tác nhân quan trọng gây ung thư gan. Bởi lẽ chất cồn trong bia rượu khiến lá gan của bạn phải chịu tổn thương nặng nề trong quá trình đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng những loại đồ uống có ga, ngưng hút thuốc lá hoặc các chất kích thích khác sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư gan một cách hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13